Hàng vạn học sinh nghỉ học vì thời tiết quá lạnh

Ngành Giáo dục và Đào tạo các địa phương tiếp tục yêu cầu các trường chủ động theo dõi thời tiết, kịp thời cho học sinh nghỉ học khi trời quá rét.

Trong 2 ngày tới, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ còn duy trì rét đậm, rét hại diện rộng; vùng núi cao nhiều khả năng tiếp tục xảy ra băng giá và mưa tuyết.

Trong đợt rét kỷ lục này, hiện tượng băng giá, tuyết phủ trắng được ghi nhận tại nhiều tỉnh thành phố như Hà Giang, Lạng Sơn, Sơn La, Cao Bằng, Lào Cai, Quảng Ninh, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Bắc Giang, Hà Nội…

Hàng vạn học sinh nghỉ học vì thời tiết quá lạnh - Ảnh 1

(hình minh họa: vovgiaothong.vn).

Tại tỉnh Lạng Sơn, trong 2 ngày 25 và 26/1, hơn 100.000 học sinh các cấp mầm non và tiểu học đã được nghỉ học để tránh rét. Đối phó với thời tiết khắc nghiệt trong mùa đông này, các cơ sở mầm non tỉnh Lạng Sơn cũng đã chủ động trang bị đầy đủ hệ thống cửa, rèm chiếu sáng, lò sưởi để tránh gió lùa và giữ ấm cho các cháu.

Sở Giáo dục và Đào tạo Lạng Sơn yêu cầu các trường bán trú đặc biệt quan tâm đến sức khỏe của học sinh, đồng thời tăng suất ăn và có chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho các cháu.

Bà Nguyễn Minh Châu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Trong thời tiết khắc nghiệt như này, chúng tôi chỉ đạo tới tất cả các trường, đặc biệt là các trường bán trú, vùng sâu vùng xa yêu cầu đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất để chống rét cho học sinh. Chỗ nghỉ trưa cho các cháu bán trú phải có đủ ấm để đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho các cháu. Sau đợt rét này cũng ảnh hưởng đến giường chiếu mà các cháu đang sử dụng bị ẩm, yêu cầu nhà trường có phương án vệ sinh để tránh các dịch bệnh cho các cháu”.

Nền nhiệt xuống rất thấp nên tại các bản vùng cao vùng xa như: Mùa Xuân, Xía Nọi (xã Sơn Thủy) và Ché Lầu (xã Na Mèo), huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa xuất hiện băng giá, kèm theo có tuyết rơi.

Ông Lê Đình Xuân – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện vùng cao biên giới Quan Sơn (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, do nhiệt độ ngoài trời tại huyện đã xuống mức rất thấp nên toàn bộ học sinh tại các trường trên địa bàn huyện đã phải nghỉ học để tránh rét.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quan Sơn yêu cầu các trường học thông báo đến các giáo viên, học sinh về đợt rét đậm, rét hại đã và đang diễn ra trên địa bàn; đồng thời, đặc biệt quan tâm, chăm sóc đến sức khỏe của các học sinh ở bán trú và nội trú.

Ông Lê Đình Xuân nói: “Riêng trường bán trú và nội trú thì học sinh lạnh quá thì vẫn ở tại trường, nội trú thì các em không về nhà, được các thầy cô chăm sóc tại trường, học tại lớp, tại phòng. Các thầy cô lo chăn màn, quần áo ấm cho các em, đảm bảo cho các em qua những ngày rét như thế này. Đảm bảo các khẩu phần ăn hàng ngày cho các em có đủ calo để giữ ấm”.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cũng yêu cầu các đơn vị, trường học thông báo đến các giáo viên, học sinh về đợt rét đậm, rét hại trên địa bàn. Trong trường hợp cần thiết, phải cho học sinh nghỉ học.

Tại tỉnh Bắc Giang, tất cả các trường mầm non và tiểu học đều cho học sinh nghỉ học vào ngày 26/1. Ở một số huyện vùng cao như Lục Ngạn, Sơn Động có nơi nhiệt độ xuống thấp dưới 5 độ C, nhiều trường trung học cơ sở cũng cho học sinh nghỉ học.

Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang đã yêu cầu phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, các trường học đảm bảo điều kiện phòng chống rét cho học sinh; nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm và có thể điều chỉnh thời gian học cho phù hợp, không tổ chức các hoạt động ngoài trời.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, các tỉnh miền Bắc tiếp tục duy trì rét đậm, rét hại trên diện rộng từ nay đến hết ngày 27/1. Ngành Giáo dục và Đào tạo các địa phường thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, chủ động có phương án phòng chống rét, đảm bảo sức khỏe cho học sinh./.

Thy Hạt/VOV- Trung tâm Tin