Hàng triệu người Ukraine sống không điện, gas, nước sạch

Phần lớn người dân Ukraine đang sống trong cảnh không điện, không khí sưởi, không nước sạch, sau khi cơ sở hạ tầng dân sự bị tấn công.

 Thủ đô Kyiv đang mất điện trên diện rộng. Ảnh: Reuters.

Thủ đô Kyiv đang mất điện trên diện rộng. Ảnh: Reuters.

Thị trưởng Kyiv Vitaly Klitschko cho hay khoảng 60% trong tổng số 3 triệu dân đang không có điện, Reuters đưa tin. Tại thủ đô Kyiv, một số người đã trải qua 20-30 giờ đồng hồ không có điện.

Cắt điện luân phiên diễn ra trên khắp Ukraine, trong bối cảnh nhà chức trách chạy đua với thời gian sửa chữa các hệ thống phát và truyền tải điện bị hư hỏng sau các vụ không kích hôm 23/11.

Ước tính, trong đêm 23/11, khoảng 12 triệu người đã bị cắt điện. Tới 25/11, số người không có điện là khoảng 6 triệu. Các khu vực Kyiv, Odesa, Lviv, Vinnytsia và Dnipro bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

Tổng thống Volodymyr Zelenskyi cho biết các tiện ích cơ bản đang dần được khôi phục, nhưng tiếp cận nước sạch vẫn gặp khó khăn với người dân tại 15 tỉnh.

Chính phủ Ukraine hiện còn kiểm soát 3 nhà máy điện hạt nhân. Sau khi phải dừng hoạt động hôm 23/11, các nhà máy này đã vận hành trở lại. Tuy nhiên, công ty điện hạt nhân nhà nước Ukraine Energoatom cho biết 2 trong 3 nhà máy điện vẫn chưa thể hòa vào lưới điện quốc gia.

Nhà chức trách Ukraine cho biết đã bắt đầu mở các trung tâm trú ẩn, nơi người dân có thể đến sưởi ấm, ăn các bữa ăn nóng, sạc điện các thiết bị điện, và kết nối Internet.

Phó chánh văn phòng tổng thống Kyrylo Tymoshenko cho biết 3.720 trung tâm trú ẩn đã đi vào hoạt động trên cả nước từ 24/11.

Duy Anh

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/hang-trieu-nguoi-ukraine-song-khong-dien-gas-nuoc-sach-post1379115.html