Hàng triệu người Hồi giáo hành hương dự lễ Hajj ở Saudi Arabia

Khoảng 1,5 triệu người Hồi giáo đã bắt đầu cuộc hành hương Hajj hàng năm ở Saudi Arabia - một trong các sự kiện tôn giáo lớn nhất trên thế giới. Hầu như lễ năm nào cũng có người thiệt mạng do giẫm đạp lên nhau tại khu “ném đá” mà tín đồ Hồi giáo đến dự lễ.

Theo phóng viên Sally Nabil đài BBC News, tất cả khách hành hương đều đối mặt với các biện pháp an toàn mới, với kiểm soát an ninh chặt chẽ hơn, bao gồm cả việc được phát mỗi người một vòng đeo tay điện tử để nhận dạng, trong một nỗ lực ngăn chặn lặp lại thảm họa hỗn loạn năm 2015 làm hơn 2.000 người thiệt mạng do sập cầu khi khách hành hương tranh nhau chạy qua khu vực “ném đá”, và bởi giẫm đạp lên nhau chạy bạt mạng tìm lối thoát.

Hàng triệu người Hồi giáo hành hương dự lễ Hajj ở Saudi Arabia - Ảnh 1

Hàng triệu người Hồi giáo đã bắt đầu cuộc hành hương Hajj hàng năm ở Saudi Arabia.

Tại thánh lễ Hajj năm nay, vì những căng thẳng lâu nay với người Saudi Arabia dòng Sunni, hàng chục ngàn người Iran dòng Shi’ite vắng mặt. Sau nghi thức sơ bộ tại Đền thờ Hồi giáo lớn ở Mecca vào đầu tuần này, hôm thứ Bảy 10/9, những người hành hương di chuyển bằng xe bus, tàu lửa hoặc đi bộ trong nhiệt độ tăng cao tới 40 độ C để tới Mina, khoảng 5 km về phía Đông. Bất chấp nắng nóng, không nề hà chuyện tốn công sức và tiền bạc, hơn một triệu người hành hương đang làm cuộc hành trình tương tự như Nhà tiên tri Muhammad đã thực hiện khoảng 1.400 năm trước đây.

Hàng triệu người Hồi giáo hành hương dự lễ Hajj ở Saudi Arabia - Ảnh 2

Vòng đeo tay điện tử được phát cho khách hành hương để giúp xác định nhận diện.

10/9 là ngày đầu tiên của lễ Hajj, theo truyền thống, là ngày mà người hành hương sẽ chăm sóc vật nuôi của mình bằng nước và bổ sung các nguồn nước. Dịp này hầu như tất cả đều thể hiện tình thương đối với mỗi vật nuôi (pet) của mình. Trong ngày Chủ Nhật 11/9, họ sẽ đi du lịch đến núi Arafat, địa điểm kế tiếp cách vài cây số, như một phần chính của cuộc hành hương. Để đáp ứng nhu cầu của người hành hương, ban tổ chức chuẩn bị rất chu đáo mọi thứ. Một khu vực rộng lớn với nhiều lều có khả năng chống cháy đã được dựng lên tại Mina, để phục vụ trên 2,5 triệu người hành hương.

Hàng triệu người Hồi giáo hành hương dự lễ Hajj ở Saudi Arabia - Ảnh 3

Vì nóng tới 40 độ C, khách hành hương phải cởi trần cho mát.

Người Iran không đến hành hương vào năm nay, sau khi nước này và Saudi Arabia không thống nhất được về các thỏa thuận Hajj trong bối cảnh tranh cãi ngoại giao. Iran tin rằng Saudi Arabia không làm đủ để bảo đảm sự an toàn cho người hành hương, trong khi Saudi Arabia cáo buộc Iran đưa ra đòi hỏi vô lý. Vả lại, hai nước không có quan hệ ngoại giao và đang có nhiều bất hòa trong một loạt các vấn đề khu vực, bao gồm các cuộc xung đột ở Yemen và Syria. Phóng viên BBC News Sally Nabil ở Saudi Arabia nói rằng, các biện pháp an ninh trong năm nay chặt chẽ, với nhiều nhóm nhân viên đang tổ chức, hướng dẫn các đám đông hành hương và cố gắng ngăn chặn hỗn loạn. Trong trường hợp xảy ra một sự cố khác, các vòng tay điện tử đã được cấp cho tất cả khách hành hương có thể giúp họ nhanh chóng được xác định phương hướng.

Hàng triệu người Hồi giáo hành hương dự lễ Hajj ở Saudi Arabia - Ảnh 4

Hơn 717 người đã chết vì giẫm đạp tại khu diễn ra thánh lễ Hajj trước đây.

Liệu với sự tổ chức chu đáo của chính phủ Saudi Arabia, thánh lễ Hajj năm nay sẽ không xảy ra thảm họa như các năm trước đây? Với cái nóng quá độ, với sự mỏi mệt nhưng cố làm ra vẻ hưng phấn của hơn 2 triệu khách hành hương, chưa biết điều gì sẽ xảy ra khi thánh lễ “Ném đá” bắt đầu.

KIM THOA

(Theo BBC News, 9/2016)