Hàng triệu lượt người nghèo được khám bệnh, phát thuốc nhân đạo mỗi năm

Sáng 19/11, tại Hà Nội, tại Chương trình giao lưu nghệ thuật “Sáng mãi những tấm lòng nhân đạo” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức nhân dịp kỉ niệm 70 năm thành lập, Hội đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, phần thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước trao tặng.

Phát biểu trong chương trình, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã biểu dương những cống hiến to lớn của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên CTĐ cả nước trong các hoạt động nhân đạo thời gian qua.

Hàng triệu lượt người nghèo được khám bệnh, phát thuốc nhân đạo mỗi năm - Ảnh 1

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì - Phần thưởng cao quý Đảng, Nhà nước trao tặng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, nhiều phong trào, hoạt động của Hội có sức lan tỏa sâu rộng, trợ giúp được nhiều người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội vượt qua hoàn cảnh, vươn lên trong cuộc sống. Nổi bật là phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, dự án “Ngân hàng bò”…

Trong hoạt động tham gia chăm sóc sức khỏe nhân dân, dưới lá cờ chữ thập đỏ, các thầy thuốc tình nguyện đã đến với người nghèo vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ kháng chiến, mang đến cho người dân ở đây những kiến thức về phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu ban đầu, giúp họ phát hiện và chữa trị những căn bệnh hiểm nghèo.

Hàng triệu lượt người nghèo được khám bệnh, phát thuốc nhân đạo mỗi năm - Ảnh 2

Đồng chí Trương Tấn Sang, Nguyên Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nhân đạo” cho các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Trong 5 năm gần đây, tổng giá trị hoạt động của toàn Hội đạt trung bình 2.800 tỉ đồng/năm, cao gấp 8-16 lần so với kinh phí Nhà nước hỗ trợ. Với nhiều hoạt động sáng tạo và thiết thực, Hội đã vận động trợ giúp cho gần 700.000 địa chỉ nhân đạo với tổng số tiền hơn 3.000 tỉ đồng. Trong phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, mỗi năm toàn Hội vận động trao tặng quà Tết cho 1,8 triệu lượt người nghèo với tổng trị giá 500 tỉ đồng/năm. Dự án “Ngân hàng bò” triển khai từ năm 2010 cũng đã vận động và trao tặng gần 20.000 con bò cho 20.000 hộ nghèo với tổng kinh phí khoảng 200 tỉ đồng.

Chương trình “Khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng” do Hội phát động cũng đã tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 1-1,4 triệu lượt người nghèo mỗi năm. Hội cũng cây dựng được lực lượng đông đảo người hiến máu tình nguyện, trung bình vận động được khoảng 1 triệu đơn vị máu/năm. Điều đáng tự hào là việc xuất hiện ngày càng nhiều những gia đình hiến máu, những tấm gương hiến máu với số lần hiến lên đến hàng chục lần.

Hàng triệu lượt người nghèo được khám bệnh, phát thuốc nhân đạo mỗi năm - Ảnh 3

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba và Huân chương lao động hạng Nhì, hạng Ba cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác nhân dạo.

Trong 10 năm qua, các cấp Hội đã vận động được trên 4.500 tỉ đồng trợ giúp cho trên 22,2 triệu lượt người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, thảm họa. Hình ảnh gần gũi nhất là mỗi khi đất nước bị thiên tai, thảm họa, Hội luôn là một trong những lực lượng có mặt sớm nhất, kịp thời giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai và cũng là một trong những lực lượng gắn bó bền bỉ, lâu dài nhất với nhân dân, tham gia hỗ trợ phục hồi sinh kế giúp người dân vùng thiên tai phát triển kinh tế - xã hội và vươn lên trong cuộc sống.

Hội CTĐ Việt Nam cũng luôn chủ động vận động ủng hộ nhân dân các nước khác bị thiên tai thảm họa, thể hiện sâu sắc truyền thống nhân ái của dân tộc ta, góp phần thực hiện đường lối ngoại giao nhân dân của Đảng và Nhà nước.

Để tiếp nối truyền thống của tổ chức nhân đạo chuyên nghiệp suốt 70 năm qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, trong thời gian tới, Hội CTĐ Việt Nam tập trung làm tốt hơn nữa các nhiệm vụ tổ chức công tác xã hội nhân đạo, tham gia chăm sóc sức khỏe nhân dân, hiến máu nhân đạo, hiến mô – bộ phận cơ thể người và hiến xác, tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa… Các cấp ủy đảng, chính quyền cần quan tâm phát huy vai trò nòng cốt của tổ chức Hội CTĐ Việt Nam trong việc điều phối trong các hoạt động nhân đạo, quản lý tốt hoạt động nhân đạo, đảm bảo các hoạt động nhân đạo bớt chồng chéo và đạt hiệu quả cao.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh, Hội cần chú trọng nâng cao năng lực các cấp Hội, xây dựng đội ngũ cán bộ Hội phải là những người tâm huyết nhất trong những người tâm huyết với hoạt động nhân đạo, gắn bó với nhân dân.

HH