Hàng triệu khẩu trang Canada tích trữ quá hạn dùng

  144 liên quanGốc

  Hàng triệu khẩu trang được giới chức tỉnh Ontario, Canada tích trữ sau dịch SARS nhằm bảo vệ các nhân viên y tế trước dịch bệnh trong tương lai đã quá hạn sử dụng, theo nhà chức trách tỉnh này.

  Thông tin trên làm dấy lên những câu hỏi về sự sẵn sàng của tỉnh đông dân nhất Canada trước sự lây lan mạnh của virus corona, theo Reuters.

  Cách đây 13 năm, Ontario tích trữ khoảng 55 triệu chiếc khẩu trang N95 và nhiều thiết bị y tế khác sau khi dịch SARS tấn công Canada vào năm 2002 và 2003. Giới chức tỉnh này xác nhận, các khẩu trang tích trữ trên đã quá hạn sử dụng và tránh trả lời các câu hỏi rằng có bao nhiêu khẩu trang, gồm cả cái đã quá hạn, còn trong kho.

  Giới chức y tế công cộng cho hay, sau khi hết hạn sử dụng, các khẩu trang trên sẽ giảm hiệu quả bảo vệ. Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ trước đây từng khuyên nên sử dụng các khẩu trang đã hết hạn sử dụng trong trường hợp “khủng hoảng thiếu”.

  Các nhà cung cấp dịch vụ y tế ở Ontario đã bày tỏ lo ngại về tình trạng thiếu hụt các thiết bị bảo vệ như khẩu trang, do nhu cầu về các mặt hàng này tăng vọt khi dịch Covid-19 lan rộng khắp thế giới. Hiện, ở Canada có hơn 70 ca nhiễm virus corona và một ca tử vong.

  Sự bùng phát và lây lan với tốc độ chóng mặt của virus corona đã gây ra tình trạng thiếu hụt khẩu trang N95 trên toàn cầu. Ví dụ, Mỹ có 12 triệu chiếc khẩu trang này nhưng nhu cầu của nước này là khoảng 300 triệu chiếc.

  Canada hiện có một kho dự trữ khẩn cấp liên bang và chỉ được dùng trong những trường hợp hiếm, có ảnh hưởng cực lớn, quan chức phụ trách y tế Theresa Tam cho hay.

  Hoài Linh

   Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/hang-trieu-khau-trang-canada-tich-tru-qua-han-dung-622924.html