Hàng trăm xe tăng thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ tràn sang Idlib

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục điều thêm hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp sang tỉnh Idlib của Syria và các tỉnh lận cận như Latakia, Hama.

Chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ rộng lớn sau 7 năm xung đột vũ trang với các nhóm khủng bố và các lực lượng đối lập và hiện đang lên kế hoạch cho một chiến dịch quân sự quy mô lớn ở Idlib để giải phóng khu vực tây bắc đất nước khỏi các nhóm tàn quân khủng bố và đối lập.

Mặc dù Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan và Bộ trưởng Quốc phòng cảnh báo chống lại một giải pháp quân sự, nhưng chính quyền Ankara lại tiếp tục gửi quân tăng cường đến thành trì còn lại cuối cùng của khủng bố tại Syria là tỉnh Idlib.

Trong ngày 15 và 16 tháng 9, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi 15 xe, trong đó có 6 xe tăng, mang theo vũ khí và đạn dược, đến tỉnh Idlib của Syria qua khu vực biên giới giáp với Syria ở Kfar Lusin, Đài Quan sát Nhân quyền Syria tuyên bố hôm 16/9.

Tổ chức nhân quyền phi chính phủ có trụ sở ở London này cho biết, đoàn xe chỏ các trang bị chiến đấu hạng nặng được báo cáo di chuyển về phía các trạm quan sát Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực Shir Magar của dãy núi Shashabo thuộc cao nguyên Al-Ghaab, ở vùng nông thôn phía tây của Hama.

Sau khi đến địa điểm này, đoàn xe tiếp tục được chia thành hai phần, một phần dừng lại ở trạm quan sát Shir Magar - một trong những trạm quan sát lớn nhất của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở tây bắc Syria - và một phần khác hướng về phía trạm quan sát Ishtabraq.

Mặc dù Ankara không bình luận gì về các tin tức này nhưng một nhóm truyền thông địa phương khác nói rằng, chính quyền Ankara đã phái một đoàn xe vận tải quân sự để tăng cường sự hiện diện của họ ở Idlib, trước cuộc tấn công tiềm năng của chính phủ Syria vào khu vực bị kiểm soát bởi tổ chức khủng bố al-Qaeda Syria (Hay’at Tahrir al-Sham - HTS) và các nhóm phiến quân đối lập thân Thổ Nhĩ Kỳ.

Các đoàn tàu vận tải của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiến vào Idlib từ đường Kfar Lusin và tiếp tục di chuyển đến một số trong mười hai trạm quan sát Thổ Nhĩ Kỳ dọc theo biên giới tỉnh này.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường hàng trăm xe tăng, xe bọc thép sang tây bắc Syria

Cũng trong ngày 15/9, một đoàn xe vận tải quân sự lớn khác của Thổ Nhĩ Kỳ đã từ tỉnh Hatay tiến sang khu vực tây bắc Syria thuộc tỉnh Latakia. Theo các nhà hoạt động đối lập thông qua phương tiện truyền thông xã hội, đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ gồm hơn 50 xe tăng, xe bọc thép và xe kỹ thuật.

Như vậy, chỉ tính riêng trong tuần qua, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp và các phương tiện chiến đấu khác đến tất cả các tỉnh tây bắc của Syria.

Theo thỏa thuận chấm dứt leo thang xung đột với Nga và Iran đạt được hồi năm ngoái tại Astana, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập mười hai điểm quan sát xung quanh Idlib, với điểm cuối cùng được thành lập vào tháng 5/2018.

Mục đích của thỏa thuận này là tìm cách đóng băng các diểm nóng xung đột, biến lực lượng quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trở thành người bảo lãnh hòa bình trong tỉnh. Tuy nhiên, dường như việc Ankara lập các trạm quan sát xung đột chủ yếu là nhằm mục đích ngăn chặn đòn tấn công của Quân đội Syria, “bảo vệ” cho khủng bố và phiến quân ở tỉnh Idlib.

Cùng với các hành động quân sự, Thổ Nhĩ Kỳ cũng sử dụng tất cả các biện pháp chính trị và ngoại giao để ngăn chặn chính quyền Syria giải phóng tỉnh Idlib và toàn bộ vùng tây bắc Syria.

Đầu tuần này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã viết một bài báo trên tờ Wall Street Journal, trong đó ông cho rằng "thế giới sẽ phải chịu trách nhiệm" vì không hành động để ngăn chặn cuộc tấn công ở Idlib, dẫn đến thảm họa nhân đạo cho thường dân ở tỉnh này.

"Tất cả các thành viên của cộng đồng quốc tế phải hiểu trách nhiệm của họ là ngăn chặn cuộc tấn công vào thành trì Idlib. Hậu quả của việc thờ ơ, không hành động là vô cùng lớn" - Erdogan nói.

Huy Bình