Hàng trăm tỷ đồng 'bốc hơi' tại Eximbank: Hoàn tất cáo trạng truy tố 6 bị can

Ngày 12/9, Viện KSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố 6 bị can liên quan tới vụ bà Chu Thị Bình bị mất hàng trăm tỷ đồng tiết kiệm gửi tại ngân hàng Eximbank.

Liên quan tới vụ việc bà Chu Thị Bình, khách hàng gửi tiền tiết kiệm bị mất 245 tỷ đồng trong tài khoản mở tại ngân hàng Eximbank chi nhánh TP HCM, thông tin mới nhất cho biết, Viện KSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng vụ án.

Theo đó, 6 bị can bị truy tố gồm: Hồ Ngọc Thủy (SN 1986), Nguyễn Thị Ngọc Trâm (SN 1984), Trần Nguyễn Xuân Lan (SN 1981), Nguyễn Thị Thi (SN 1978), Cao Lan Phương (SN 1980) và Lương Quốc Anh (SN 1986), cùng là nhân viên Eximbank chi nhánh TP HCM.

Các bị can cùng bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, theo khoản 3 Điều 179 Bộ luật hình sự năm 2015 có khung hình phạt từ 5 – 10 năm tù.

Cáo trạng xác định, trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến năm 2017, Lê Nguyễn Hưng (SN 1971, nhân viên Eximbank chi nhánh TP HCM) dùng thủ đoạn gian dối, lập tài khoản giả mạo mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê, lập giấy ủy quyền giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong rút tiền trong các tài khoản tiết kiệm của bà Bình tại Eximbank chi nhánh TP HCM.

Đối tượng Lê Nguyễn Hưng hiện đang bị truy nã.

Hưng cũng gian dối để tạo sự tin tưởng cho 6 nhân viên trên là người có trách nhiệm trong việc lập giấy ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và chi tiền mặt nhưng đã thực hiện không đúng chức năng nhiệm vụ được giao, không đúng quy định của Eximbank về trình tự thủ tục lập ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và cho khách hàng rút tiền mặt dẫn đến việc Hưng chiếm đoạt 264 tỷ đồng của Eximbank.

Cụ thể, bằng thủ đoạn này, Lê Nguyễn Hưng đã rút tiền trong tài khoản tiết kiệm của bà Phùng Thị Phẩm (SN 1981, ngụ quận 7, TP HCM) 10 tỷ đồng, bà Lê Thị Minh Quý (SN 1996, ngụ quận 7, TP HCM) 9 tỷ đồng và 245 tỷ đồng từ các tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình đang gửi tại Eximbank chi nhánh TP HCM.

Sau khi chiếm đoạt tiền của bà Phẩm và bà Quý, Hưng dùng để mua 850.000 USD của Công ty Anh Tùng; dùng 152 tỷ đồng chiếm đoạt của Eximbank chi nhánh TP HCM trong tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình để mua 41.853,23 chỉ vàng SJC của Eximbank chi nhánh TP HCM. Số tiền còn lại, đối tượng rút ra chi tiêu cá nhân.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra, CQĐT còn xác định Hưng có dấu hiệu thỏa thuận chi lãi ngoài cho khách hàng nên gửi Thống đốc ngân hàng Nhà nước tiến hành thanh tra làm rõ việc chi trả lãi suất huy động tiền gửi vượt trần quy định định của Ngân hàng Nhà nước tại Eximbank chi nhánh TP HCM, xác định hậu quả thiệt hại. Nếu có dấu hiệu của tội phạm thì chuyển đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an thụ lý giải quyết sau.

Cáo trạng xác định, hành vi của Lê Nguyễn Hưng đã phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, do Hưng bỏ trốn, nên CQĐT đã ra quyết định truy nã đối với Hưng; đồng thời tạm đình chỉ điều tra vụ án, lúc nào bắt được Hưng thì sẽ xử lý sau.

Mặc dù có chữ ký của bà Bình trên giấy ủy quyền nhưng nhân viên Eximbank thực hiện đúng quy định của Eximbank về trình tự thủ tục lập ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và rút quỹ tiền mặt thì Lê Nguyễn Hưng cũng không thể thực hiện hành vi rút tiền trong tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình do Eximbank chi nhánh TP HCM đang quản lý….

Còn với bà Nguyễn Thị Hồng Lê, người này không biết việc Lê Nguyễn Hưng giả mạo ký tên bà mở tài khoản và giao dịch chuyển, rút tiền, lập ủy quyền để chiếm đoạt tiền của ngân hàng Eximbank chi nhánh TP HCM nên không đề cập xử lý.

Đối với hoạt động mua bán vàng, ngoại tệ của Công ty Anh Tùng, quá trình điều tra xác định các nhân viên công này đã giao dịch mua bán vàng và đô la Mỹ với Lê Nguyễn Hưng nhưng không có hóa đơn chứng từ, có dấu hiệu trốn thuế.

Ngày 28/6/2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an có văn bản đề nghị Cục thuế TP HCM tiến hành thanh tra việc thực hiện nghĩa vụ thuế của Công ty Anh Tùng, nếu có dấu hiệu của tội phạm thì chuyển đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an thụ lý giải quyết sau.

Đến thời điểm này, Eximbank chi nhánh TP HCM đã thanh toán toàn bộ số tiền thiệt hại cho các khách hàng Chu Thị Bình, Phùng Thị Phẩm, Lê Thị Minh Quý.

Bảo Khánh (T/h)