Hàng trăm thanh niên dẫm đạp cướp manh chiếu tại lễ hội Đúc Bụt

Ngày 12/2, hàng trăm thanh niên chen lấn, giành giật những manh chiếu với mong muốn tài lộc đến nhà, sinh con trai trong lễ hội Đúc Bụt ở Tam Dương, Vĩnh Phúc.

Sáng 12/2 (mùng 8 tháng Giêng), lễ hội Đúc Bụt tại thôn Phù Liễn, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) với màn cướp chiếu thiêng được rất nhiều người mong đợi diễn ra.

Ý nghĩa của lễ hội Đúc Bụt đó là mong muốn lấy được manh chiếu để có tài lộc, con cái, đông đảo người dân đã giành giật từng manh chiếu để mang về nhà.

3 thanh niên trẻ chưa vợ được chọn làm "Bụt" xuất thân trong gia đình song toàn, ấm êm, hòa thuận, được hàng xóm mến phục tin yêu. 3 Bụt năm nay lần lượt: Trần Trọng Hưng (16 tuổi), Ngô Trọng Hải (18 tuổi) và Nguyễn Đức Hoàn (18 tuổi).

Tiêu chuẩn để chọn bụt trong lễ hội Đúc Bụt đó là gia đình văn hóa, con cái ngoan ngoãn, trai chưa vợ, bố mẹ, ông bà song toàn.

Sau khi làm lễ ở đình, 3 thanh niên được hộ tống ra khu vực giếng nước để gội rửa sạch. Tiếp tục di chuyển sang một bể bùn (cách đó 200 m) được xây theo thiết kế tiêu chuẩn riêng biệt. Lượng bùn cũng được thanh lọc từ các thửa ruộng bên cạnh sao cho sạch sẽ nhất để đắp.

Sau đó, "Bụt" được trùm chiếu lên người. Đây là một nghi thức có ý nghĩa quan trọng bởi theo tâm linh ai giành được manh chiếu sẽ mang lại may mắn cả năm. Còn các gia đình nào chưa có con cái sẽ sinh được quý tử.

Trên đường trở về đình để báo cáo với Thành hoàng làng, đội bảo vệ rất vất vả để đưa được "Bụt" đến nơi an toàn.

Sau khi làm lễ, tất cả già trẻ gái trai cùng nhau lao vào chiếu thiêng để hy vọng rút được vài sợi chiếu.

Nhiều người dẫm đạp, nhảy lên người nhau để giành giật. Chiếu giữa được chú ý hơn cả vì người dân ở đây quan niệm nó mang lại nhiều may mắn, ai cướp được sẽ sinh con trai.

"Có một cặp vợ chồng hiếm muộn ở Nam Định đã gần chục năm nay, năm ngoái cướp được chiếu thiêng vừa rồi đã đến đình trả lễ do đã sinh được con trai” – ông Nguyễn Ân, thành viên BTC chia sẻ.

Vào những năm trước, hội Đúc Bụt xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy chảy máu. May mắn hôm nay lễ hội này không có tình huống nào đáng tiếc xảy ra.

Nhiều người sau khi giành được chiếu vui vẻ chia sẻ lại cho những người khác.

Cảnh tượng kinh hoàng tranh cướp nhau từng sợi chiếu trong hội Đúc Bụt.

Tất cả đều muốn mình sẽ có một manh chiếu mang lại nhiều may mắn trong năm mới.

Thế Đại