Hàng trăm tàu cá mở biển ra Trường Sa

Do giá dầu hạ và chi phí chuyến biển giảm nên ngư dân sẽ có cơ hội bám biển dài ngày hơn so với trước.

Chiều tối nay (13/2), tức ngày mùng 6 Tết, hàng trăm tàu cá tỉnh Khánh Hòa đã rời cảng, hướng ra ngư trường Trường Sa, bắt đầu cho một vụ mùa đánh bắt mới. Lần mở biển này, ngư dân rất phấn khởi vì giá dầu hạ, chi phí chuyến biển giảm vì thế ngư dân sẽ có cơ hội bám biển dài ngày hơn và quan tâm hơn đến bảo quản hải sản sau khai thác.

Cảng cá Hòn Rớ chuyên phục tàu đánh bắt xa bờ lớn nhất của khu vực Nam Trung bộ chiều nay nhộn nhịp hơn sau những ngày nghỉ Tết. Trên cầu cảng, hàng chục ngư dân thành phố Nha Trang khẩn trương sắp xếp đá lạnh, lương thực, thực phẩm, nước ngọt lên tàu. Những chiếc tàu đã sắp xếp xong thì các chủ tàu tiến hành nghi lễ cúng mở cửa biển trước khi ra khơi vào tối nay.

Chiếc tàu cá hành nghề lưới cản KH 90099TS của bà Lê Thị Liên, ở Hòn Rớ, thành phố Nha Trang đã hoàn tất việc chuẩn bị cho chuyến biển kéo dài hơn 20 ngày. Chuyến biển đầu năm, tiền phí tổn hết 100 triệu, trong đó 5.000 lít dầu diesel chỉ hết 50 triệu, số còn được chủ tàu ưu tiên mua lương thực, thực phẩm để ngư dân đi bạn được đủ đầy hơn trong những ngày đánh bắt trên biển. Đặc biệt, số lượng đá cây cũng được tăng cường để đảm bảo chất lượng cá sau đánh bắt.

Hàng trăm tàu cá mở biển ra Trường Sa - Ảnh 1

Ngư dân Khánh Hòa khẩn trương chuẩn bị cho chuyến ra khơi sau Tết.

Ông Mai Văn Bình, chủ tàu KH 90677TS, ở Hòn Rớ, thành phố Nha Trang mặc dù đã 53 tuổi nhưng chuyến này cùng đi biển với 9 ngư dân đi bạn. Vài năm gần đây khi tuổi cao thì mỗi năm ông Bình chỉ đi chuyến biển đầu năm để lấy khí thế cho cả năm.

Tàu của ông Bình có công suất 350 CV, mỗi chuyến biển hết khoảng 120 triệu tiền tổn phí, trước đây, khi giá dầu còn cao thì mỗi chuyến đi biển tàu ông chỉ có thể chuẩn bị được khoảng 3.500- 4.000 lít dầu, bám biển được hơn nửa tháng phải quay về bờ. Nay giá dầu hạ, ông Mai Văn Bình chuẩn bị đến 6.000 lít dầu, đủ để đánh bắt ở ngư trường Trường Sa và DK1 đến gần 1 tháng.

“Mấy năm trước giá dầu cao ngư dân đi ít ngày từ 15 - 17 ngày là phải vào bờ. Hiện nay, giá dầu xuống thấp, tàu sẽ đi được dài ngày hơn, phải đến 1 tháng tàu mới vào bờ. Mong cho muốn chuyến biển đầu năm gặp nhiều thắng lợi”, ông Bình nói.

Tỉnh Khánh Hòa hiện có khoảng 10.000 tàu cá, trong đó hơn 1.000 tàu cá công suất lớn, đánh bắt xa bờ. Năm ngoái, ngư dân Khánh Hòa đánh bắt đạt sản lượng hơn 91.000 tấn hải sản các loại. Toàn tỉnh có 5 cảng cá, thời gian qua đã được đầu tư nâng cấp hiện đại để phục vụ ngư dân.

Trong ngày mùng 6 Tết, tại các cảng đều có từ 10- 30 tàu cá rời bến để xuất hành, mở biển đầu năm. Mở biển đã tạo nên không khí rộn ràng, khí thế ra khơi cho các cảng cá, làng chài ven biển.

Ông Đỗ Trung Hiệp, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý và Khai thác các công trình thủy sản tỉnh Khánh Hòa cho biết, sau Tết bà con ngư dân phấn khởi vì giá dầu giảm, giá hải sản lại đang tăng từ 10% - 20% nên ngư dân đua nhau ra khơi sớm. Cảng đã bố trí người trực 24/24 để phục vụ các tàu thuyền, cùng đón Tết với bà con./.

Thái Bình/VOV - Miền Trung