Hàng trăm quan sát viên quốc tế sẽ giám sát bầu cử tổng thống Mỹ

Hàng trăm quan sát viên quốc tế sẽ có mặt tại Mỹ khi cử tri nước này tới các điểm bỏ phiếu trên toàn quốc để tham gia cuộc bầu cử Tổng thống, Thượng viện, Hạ viện và Thống đốc bang.

(Nguồn: Reuters)

Ngày 8/11, hàng trăm quan sát viên quốc tế sẽ có mặt tại Mỹ khi cử tri nước này tới các điểm bỏ phiếu trên toàn quốc để tham gia cuộc bầu cử Tổng thống, Thượng viện, Hạ viện và Thống đốc bang.

Các quan sát viên bầu cử sẽ đại diện cho hai tổ chức lớn có kinh nghiệm trong việc giám sát các cuộc bầu cử quốc tế, là Tổ chức Các nước châu Mỹ (OAS) và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Giới chức Mỹ cho hay nhà chức trách nước này đã lần đầu tiên đề nghị OAS, tổ chức có trụ sở đặt gần Nhà Trắng ở thủ đô Washington, cử các quan sát viên tham gia cuộc bầu cử tổng thống và bầu cử quốc hội Mỹ năm nay.

Phát biểu trước báo giới, Đại diện của Mỹ tại OAS Kevin Sullivan nêu rõ: “Mỹ đánh giá cao công việc của OAS thúc đẩy các cuộc bầu cử công bằng và tự do trong khu vực. Chúng tôi hoan nghênh hoạt động giám sát của OAS, coi đây là một cơ hội để chứng tỏ sự ủng hộ của Mỹ đối với chức năng quan trọng này."

Cựu Tổng thống Costa Rica Laura Chinchilla sẽ dẫn đầu nhóm quan sát viên gồm 40 người tới từ 16 nước.

Các đại diện của OSCE, những người từng tham gia giám sát cuộc bầu cử năm 2012 và 6 cuộc bầu cử khác tại Mỹ, sẽ một lần nữa thực hiện nhiệm vụ này. Nhóm quan sát viên quốc tế sẽ làm việc cùng với các quan chức giám sát bầu cử của mỗi chính đảng trong quá trình bỏ phiếu.

Theo kế hoạch, các quan sát viên thuộc tổ chức OAS sẽ thực hiện nhiệm vụ tại thủ đô Washington và 11 bang khác gồm California, Colorado, Iowa, Kansas, Maryland, Minnesota, Montana, Nebraska, New York, Rhode Island và Wisconsin.

Trong khi đó, OSCE dự kiến sẽ giám sát cuộc bầu cử tại khoảng 34 bang./.