Hàng trăm phiến quân Syria sơ tán an toàn khỏi ngoại ô Damascus

Theo cư dân địa phương và các tay súng phiến quân, hàng trăm phiến quân cùng gia đình họ đã rời 2 thị trấn do lực lượng nổi dậy Syria nắm giữ ở các khu ngoại ô phía Bắc Damascus.

Hàng trăm phiến quân Syria sơ tán an toàn khỏi ngoại ô Damascus - Ảnh 1

(Nguồn: syriadirect.org)

Reuters đưa tin, theo cư dân địa phương và các tay súng phiến quân, hàng trăm phiến quân cùng gia đình họ đã rời 2 thị trấn do lực lượng nổi dậy Syria nắm giữ ở các khu ngoại ô phía Bắc Damascus, trong khuôn khổ một thỏa thuận với chính phủ nhằm đẩy các lực lượng đối lập tới những khu vực nằm cách xa thủ đô hơn.

Đợt sơ tán này diễn ra sau khi quân đội Syria đưa ra cho các lãnh đạo cộng đồng tại 2 thị trấn Qudsiya và Al-Hama, vốn tương đối yên tĩnh nhờ các lệnh ngừng bắn cục bộ, tối hậu thư về việc đưa hàng trăm tay súng khỏi các thị trấn của họ nếu không sẽ phải đối mặt với cuộc tấn công quy mô lớn.

Chính phủ Syria khẳng định những đợt ân xá kiểu này "là mô hình hiệu quả để mang lại an ninh và hòa bình" sau 5 năm nội chiến.

Tuy nhiên, những người phản đối cho rằng việc ép buộc các tay súng Hồi giáo dòng Sunni cùng gia đình họ rời khỏi thị trấn quê nhà sẽ tạo ra các giới tuyến nhân khẩu học mới và làm tồi tệ thêm tình trạng căng thẳng giáo phái./.