Hàng trăm người sơ tán do lo ngại động đất ở Italy

Ngày 22/5, một loạt trận động đất tiếp tục làm rung chuyển khu vực Phlegraean Fields (miền Nam Italy), làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cơn địa chấn lớn ở khu vực đông dân cư này.

Tính đến giữa ngày 22/5 (theo giờ địa phương), 46 hộ gia đình đã được sơ tán khỏi 27 tòa nhà được đánh giá là không còn an toàn sau khi đã trải qua hơn 200 địa chấn trong những ngày qua. Trận động đất mạnh nhất cho đến nay tuy chỉ có độ lớn 4,4 nhưng chấn động lan tới Naples - thành phố lớn thứ 3 của Italy, ở cách Phlegraean Fields khoảng 25 km.

Đây là trận động đất mạnh nhất trong khu vực kể từ năm 1984 và điều đặc biệt đáng lo ngại là Phlegraean Fields (được gọi là Campi Flegrei trong tiếng Italy) là một trong những khu vực đông dân nhất tại châu Âu. Khu vực Naples là nơi sinh sống của khoảng 4,4 triệu cư dân, trong đó chỉ riêng Phlegraean Fields đã có khoảng 500.000 cư dân.

Ông Mauro Di Vito - Giám đốc Đài thiên văn Vesuvius tại Viện nghiên cứu Địa vật lý và Núi lửa quốc gia Italy, cho biết nền đất ở khu vực này đã nhô lên khoảng 2 cm mỗi tháng. Ông đánh giá: "Chúng tôi dự đoán sẽ còn xảy ra nhiều trận động đất tương tự. Tuy không thể đưa ra dự liệu cụ thể, nhưng chúng tôi cho rằng xu hướng địa chấn gần đây sẽ tiếp diễn".

Viện nghiên cứu Địa vật lý và Núi lửa quốc gia Italy đã ghi nhận 1.252 địa chấn ở khu vực Phlegraean Fields trong tháng 4 vừa qua, hầu hết có độ lớn dưới 1. Theo một số nhà nghiên cứu núi lửa, hoạt động địa chấn gia tăng trong khu vực kể từ năm 2022, có thể là do magma tích tụ dưới bề mặt hoặc do khí tích tụ.

Theo Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy, hiện có hơn 500.000 người sống trong "vùng đỏ" ngay cạnh núi lửa Campi Flegrei. Vụ phun trào lớn gần nhất của siêu núi lửa Campi Flegrei là vào năm 1538, tạo ra một vịnh mới trên bờ biển phía Nam Italy.

Thanh Phương (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/hang-tram-nguoi-so-tan-do-lo-ngai-dong-dat-o-italy-20240523081859083.htm