Hàng trăm nghìn người Iran xuống đường kỷ niệm Cách mạng Hồi giáo

Tại thủ đô Tehran, những người tuần hành cầm cờ và biểu ngữ ca ngợi việc thành lập nước Cộng hòa Hồi giáo, hô các khẩu hiệu chống Mỹ và Israel, khẩu hiệu ủng hộ Palestines.

Hàng trăm nghìn người Iran xuống đường kỷ niệm Cách mạng Hồi giáo - Ảnh 1

Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/2, hàng trăm nghìn người Iran trên cả nước đã xuống đường tuần hành kỷ niệm 38 năm cuộc Cách mạng Hồi giáo thành công năm 1979.

Những người tuần hành mang theo ảnh chân dung nhà sáng lập nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, Đại giáo chủ Seyyed Ruhollah Musavi Khomeini và ảnh lãnh tụ tinh thần tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei.

Tại thủ đô Tehran, những người tuần hành cầm cờ và biểu ngữ ca ngợi việc thành lập nước Cộng hòa Hồi giáo, hô các khẩu hiệu chống Mỹ và Israel, khẩu hiệu ủng hộ Palestines.

Trong bài phát biểu trước những người tuần hành ở thủ đô Tehran tại quảng trường Azadi (Tự do), Tổng thống Iran Hassan Rouhani nêu rõ các cuộc tuần hành này nhằm lên án những đe dọa gần đây của giới chức Mỹ nhằm vào Iran.

Theo nhà lãnh đạo Iran, cuộc tuần hành "tượng trưng cho sức mạnh dân tộc," qua đó thể hiện người dân Iran sẽ khiến cho những ai dùng lời lẽ đe dọa nước Cộng hòa Hồi giáo phải hối tiếc."

Nhà lãnh đạo Iran đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh Mỹ gần đây thông báo các lệnh trừng phạt nhằm vào nhiều tổ chức và cá nhân liên quan tới chương trình phát triển tên lửa của Iran, sau khi nước này tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung hồi cuối tháng trước.

Giới chức Iran khẳng định nước này thử tên lửa vì mục đích phòng vệ.

Cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979 ở Iran đã lật đổ vương triều Mohammad Reza Pahlavi thân Mỹ để đưa các giáo sỹ Hồi giáo có lập trường cứng rắn lên nắm quyền.

Sự kiện này được cho là một bước ngoặt trong lịch sử của Iran./.