Hàng trăm lính NATO tập dàn trận chiến đấu sát sườn Nga

Truyền thông sở tại đưa tin hơn 500 quân nhân ngày 21.11 bắt đầu cuộc diễn tập "Compact Eagle 2016" tại căn cứ lực lượng đa quốc gia của NATO ở Szczecin, Tây Bắc Ba Lan.

Phát biểu với Hãng thông tấn Ba Lan, Thiếu tá Zbigniew Garbacz thuộc lực lượng NATO tại Szczecin nói: "Cuộc diễn tập nhằm giúp cho các lực lượng NATO đạt được khả năng sẵn sàng chiến đấu cao, có nghĩa là có thể thực hiện một nhiệm vụ trong khoảng thời gian ngắn hơn.

Đây là cuộc diễn tập nội bộ nhằm kiểm tra ban tham mưu và các đơn vị trực thuộc". Thiếu tá Garbacz nhấn mạnh "cuộc diễn tập bao gồm việc lên kế hoạch cho các hệ thống chỉ huy và bảo đảm hậu cần, mà không có sự di chuyển của binh sĩ trên thực địa"

Trước đó tờ Times đưa tin, trong bối cảnh gia tăng căng thẳng quan hệ với Nga, NATO có kế hoạch đưa "hàng trăm ngàn quân" vào chế độ cảnh báo cao. Đặc biệt, trong năm tới, liên minh sẽ gửi đến quốc gia Baltic đội quân thường trực gồm 4000 binh sĩ. Ngoài ra, NATO đã hình thành " nhóm phản ứng nhanh" 5000 quân có khả năng huy động trong vòng 5 ngày, và quyết định tăng gấp ba lần số lượng lính của những "nhóm sẵn sàng trực chiến" nhóm quân riêng của lực lượng triển khai nhanh trong vùng xung đột tiềm năng bằng cách này đã đưa nó lên đến 40.000 người.

Theo lời của Đại sứ Anh tại NATO vừa rời nhiệm Adam Thomson, mục đích của liên minh là để thời gian huy động 300. 000 quân ở tình trạng sẵn sàng chiến đấu chỉ trong vòng hai tháng. Hiện nay, việc triển khai quân đội với số lượng lớn như vậy có thể mất đến sáu tháng.