Hàng trăm hộ dân ở Quảng Ngãi bị ngập

Tại H. Nghĩa Hành (Quảng Ngãi), con đường độc đạo nối trung tâm xã Hành Dũng với thôn Kim Thành hiện đang bị nước lũ chia cắt khiến hơn 350 hộ dân không thể đi lại được. Mưa lũ cũng đã gây ra một số thiệt hại cho địa phương này. Trưa ngày 1-12, nước lũ tuy đã rút nhưng vẫn còn ở mức cao ngang bụng nên tuyến đường liên thôn nói trên vẫn chưa thể lưu thông. Dấu nước để lại trên tường nhà cho thấy đỉnh điểm mức lũ cao hơn 1m. Trước tình hình đó, chính quyền xã Hành Dũng phải cắm biển cảnh báo người dân và cho người túc trực tại đoạn ngập sâu để ngăn không cho ai qua lại.

Hàng trăm hộ dân ở Quảng Ngãi bị ngập - Ảnh 1

Nước lũ tràn qua công trình đầu mối thủy lợi Thạch Nham- trên sông Trà Khúc.

Hành Dũng luôn được xem là "rốn lũ" của H. Nghĩa Hành vì nơi đây có địa hình thấp, trũng. Cứ mỗi lần lũ về thì hàng trăm người dân phải chạy lũ. Anh Nguyễn Thanh Tiến, một người dân sinh sống tại chợ Phiên, thôn An Hòa, xã Hành Dũng, cho biết: Do không nghĩ mùa này có lũ nên hôm đó tôi đi ăn đám cưới ở huyện bên nên khi về một số tài sản, lợn gà bị trôi đi mất.

Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng

Ngày 1-12, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, hiện lũ trên sông Trà Khúc, sông Vệ (Quảng Ngãi) và sông Lại Giang (Bình Định) đang dao động ở mức cao; sông Kôn (Bình Định) đang lên. Mực nước lúc 13 giờ ngày 1-12 trên các sông như sau (sông Trà Khúc tại Trà Khúc 4,67m, dưới BĐ2 0,33m; sông Vệ tại sông Vệ 5,15m, trên BĐ3 0,65m; sông Lại Giang tại Bồng Sơn 7,53m, trên BĐ2 0,53m; sông Kôn tại Thạnh Hòa 7,9m, dưới BĐ3 0,1m). Tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại các huyện Ba Tơ, Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Minh Long (Quảng Ngãi); An Lão, Tây Sơn, Hoài Ân, Hoài Nhơn, Quy Nhơn (Bình Định) vẫn tiếp diễn. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ; sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng tại vùng trũng các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa và khu vực Bắc Tây Nguyên. Cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn hồ chứa trên địa bàn các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2.

B.T

Ông Đàm Bàng, Phó Chủ tịch UBND H. Nghĩa Hành cho biết: Ngoài xã Hành Dũng, một số xã khác của H. Nghĩa Hành cũng thực hiện tốt công tác phòng chống lũ. Ngay sau khi có thông tin về thời tiết xấu, H. Nghĩa Hành đã thực hiện tốt các phương án phòng chống lũ với phương châm "4 tại chỗ". Phân công người canh gác không cho người và phương tiện đi lại tại các điểm bến đò ngang, các điểm ngập sâu có dòng nước chảy xiết; triển khai các đội xung kích ở thôn, tổ dân phố. Các xã thực hiện tốt việc di dời dân, di dời người và tài sản đến vị trí an toàn.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn các huyện Ba Tơ, Mộ Đức, Đức Phổ tỉnh Quảng Ngãi có mưa to đến rất to. Mưa lớn đã khiến mực nước sông Vệ và sông Trà Câu lên trên mức báo động 3 từ 0,3m đến 0,8 m. Chiều 1-12, hồ chứa nước Núi Ngang xả lũ khiến Mực nước các sông dâng cao đã gây ngập lụt cục bộ ở một số khu dân cư vùng trũng thuộc huyện Nghĩa Hành và Tư Nghĩa nằm ven sông Vệ. Tại H. Tư Nghĩa có 135 hộ dân ở xã Nghĩa Mỹ, TT Sông Vệ bị nước ngập vào nhà, chính quyền địa phương đã tổ chức di dời xen ghép 45 hộ dân ở thôn Mỹ Hòa, Bách Mỹ, xã Nghĩa Mỹ. H. Nghĩa Hành có 325 hộ dân bị ngập, chính quyền địa phương tổ chức di dời xen ghép 215 hộ dân, với 645 nhân khẩu ở các xã Hành Tín Đông, Hành Dũng và Hành Minh.

B.Thùy – TTXVN