Hàng trăm giáo viên 'kêu trời' cho rằng bị lừa cấp chứng chỉ tin học, tiếng Anh

Rất nhiều cuộc điện thoại phản ánh thông qua đường dây nóng của báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) về việc hàng trăm giáo viên trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh lân cận Thủ đô đã tụ tập trước cửa trụ sở của Công ty cổ phần Giáo dục đào tạo trực tuyến Slearning để tìm câu trả lời về việc tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh và tin học có dấu hiệu bất minh.

Trưa ngày 22/10, đường dây nóng Báo PLVN nhận được phản ánh hàng trăm giáo viên trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh lân cận Thủ đô đã tụ tập trước cửa trụ sở của Công ty cổ phần Giáo dục đào tạo trực tuyến Slearning (Công ty Slearning), số 19 Nguyễn Thị Định, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội để yêu cầu Công ty làm rõ những khuất tất trong việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ tin học, tiếng Anh.

Hàng trăm giáo viên 'kêu trời' cho rằng bị lừa cấp chứng chỉ tin học, tiếng Anh - Ảnh 1

Văn phòng công ty Slearning đóng cửa

Ngay sau đó, PV báo PLVN đã có mặt tại đây và ghi nhận được nhiều giáo viên vô cùng bức xúc

Những người này, họ là các giáo viên chuẩn bị thi công chức, có người đã tốt nghiệp các trường sư phạm nhưng chưa được đi làm, nhưng cũng có nhiều giáo viên là công chức, đã giảng dạy lâu năm trong trường học.

Họ đến từ nhiều nơi khác nhau, từ ngoại thành Hà Nội cho đến các tỉnh lân cận như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh và đều có một điểm chung là cần chứng chỉ ngoại ngữ và tin học để đủ điều kiện thi công chức hoặc nâng ngạch lương theo quy định.

Chị N.T.T.M 29 tuổi, trú tại huyện Gia Lâm, Hà Nội chia sẻ: “Công ty cổ phần Giáo dục đào tạo trực tuyến Slearning đã đến tận nhà trường để chia sẻ về chương trình đào tạo cấp chứng chỉ Tiếng Anh…học xong, không tổ chức thi và người quản lý của trung tâm này đang trốn và không gặp học viên” và “nghi vấn về con dấu của Slearning”

Hàng trăm giáo viên 'kêu trời' cho rằng bị lừa cấp chứng chỉ tin học, tiếng Anh - Ảnh 2

Chứng chỉ đã được cấp

Cùng nhiều người khác đang rất bức xúc và căng thẳng trước tình trạng trên, chị N.T.T, chị P.T.T.H trao đổi “giờ chúng tôi không thể biết được trung tâm này định cấp chứng chỉ cho chúng tôi như thế nào khi không tổ chức thi…chúng tôi không thể có chứng chỉ”

Rất nhiều giáo viên được nhân viên Công ty hướng dẫn đóng số tiền từ 6 triệu đồng đến 12 triệu đồng tùy vào các loại chứng chỉ khác nhau, Công ty không tổ chức ôn luyện mà chỉ tổ chức một buổi để hướng dẫn các giáo viên cách làm bài thi.

Hàng trăm giáo viên 'kêu trời' cho rằng bị lừa cấp chứng chỉ tin học, tiếng Anh - Ảnh 3

Phiếu thu

Sau đó, với số lượng giáo viên đăng ký thi lên đến hàng trăm người nên việc thi cấp chứng chỉ đã được tổ chức thành nhiều buổi khác nhau.

Tuy nhiên, Công ty lại không cung cấp cho chúng tôi bảng điểm thi. Nếu ai có hỏi thì họ chỉ nhắn tin trả lời số điểm một cách rất… vu vơ. Những lỗi chính tả và thiếu sót này khiến chúng tôi nghi ngờ có dấu hiệu khuất tất trong việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ”.

Trước phản ánh của các giáo viên liên quan đến chứng chỉ, Công ty đã đưa ra lý do đơn vị liên kết đang bị thanh tra nên chuyển sang liên kết với Đại học Ngoại ngữ Hà Nội để tổ chức thi lại theo lịch thi .Thế nhưng đến ngày 22/10 các học viên đến số 169 Nguyễn Ngọc Vũ như đã hẹn thì không thấy Công ty này không tổ chức thi và quanh co giải thích

Hàng trăm giáo viên 'kêu trời' cho rằng bị lừa cấp chứng chỉ tin học, tiếng Anh - Ảnh 4

Giáo viên đến trước cửa công ty đợi quản lý

Nghi ngờ phía Công ty có dấu hiệu lừa đảo trong hoạt động thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh, tin học, hàng trăm giáo viên đã tụ tập trước cửa số nhà 19 Nguyễn Thị Định - nơi Công ty đặt trụ sở tại tầng 4 để yêu cầu làm rõ. Đồng thời, các giáo viên này cũng đã làm đơn trình báo đến Công an phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.

Hàng trăm giáo viên 'kêu trời' cho rằng bị lừa cấp chứng chỉ tin học, tiếng Anh - Ảnh 5

Giáo viên tập trung trước cửa công an phường trình báo nội dung

Trước sự việc trên, nhiều giáo viên đang trong trạng thái vô cùng bức xúc. Hiện tại, Công ty Slearning đang sử dụng hình thức đào tạo và liên kết đào tạo như thế nào? Công ty này có tổ chức cấp chứng chỉ dưới hình thức lừa đảo hay không?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Kế Nguyễn