Hàng trăm con cá voi hoa tiêu mắc cạn trên bờ biển Australia

Khoảng 230 con cá voi đã bị mắc cạn tại khu vực cảng Macquarie, phía tây bang Tasmania, Australia. Cách đây hai năm, một vụ cá voi mắc cạn tương tự cũng xảy ra tại bang này.

 Nhà chức trách cho biết chỉ khoảng một nửa số cá voi được phát hiện bị mắc cạn hôm 21/9 là còn sống. Ảnh: ABC News.

Nhà chức trách cho biết chỉ khoảng một nửa số cá voi được phát hiện bị mắc cạn hôm 21/9 là còn sống. Ảnh: ABC News.

Sở Tài nguyên bang Tasmania hôm 21/9 cho biết những con cá voi trên có thể là cá voi hoa tiêu, đã mắc cạn tại Ocean Beach, gần lối vào cảng Macquarie, theo ABC News.

Cơ quan này cho biết: “Có vẻ như chỉ khoảng một nửa số cá mắc cạn còn sống”.

Cũng theo Sở Tài nguyên bang Tasmania, các nhân viên của họ và Chương trình Bảo tồn Môi trường Biển Tasmania (MCP) “đang lắp ráp thiết bị cứu hộ cá voi và đưa đến khu vực”.

Trước đó, các nhà điều tra động vật hoang dã Australia cho biết đang tìm hiểu lý do tại sao 14 con cá nhà táng đực mắc cạn và chết tại đảo King, ngoài khơi bờ biển phía bắc của bang Tasmania vào đầu tuần này, theo AFP.

Các nhà sinh vật học và bác sĩ thú y từ cơ quan bảo tồn của bang đã đến hòn đảo để điều tra. Họ cũng tiến hành một cuộc quan sát từ trên không và không tìm thấy con cá nhà táng nào khác bị mắc cạn.

Năm 2020, hơn 300 con cá voi hoa tiêu cũng đã thiệt mạng khi bị mắc cạn tại bờ biển bang Tasmania. Ảnh: ABC News.

Trả lời tờ Mercury, nhà sinh vật học Kris Carlyon từ cơ quan bảo tồn của chính quyền bang cho biết cái chết của những con cá nhà táng có thể có liên quan đến một tai nạn bất ngờ nào đó.

“Lý do phổ biến nhất dẫn đến việc mắc cạn là do tai nạn bất ngờ. Chúng có thể đang kiếm ăn gần bờ và bị mắc cạn khi thủy triều xuống”, ông Carlyon nói.

Ông cho biết những con cá nhà táng có thể đã tự mắc cạn vào ngày 18/9, trước khi được tìm thấy đã chết vào hôm 19/9.

Ông Carlyon cũng nói thêm rằng những vụ mắc cạn hàng loạt của cá voi là "không thường xuyên nhưng chắc chắn không phải là điều bất ngờ".

Vào năm 2020, giới chức bang Tasmania chứng kiến vụ mắc cạn hàng loạt lớn nhất từ trước đến nay của Australia khi có 470 con cá voi mắc cạn ở phía tây của bang.

Hơn 300 con cá voi hoa tiêu đã chết trong lần mắc cạn đó, bất chấp nỗ lực của hàng chục tình nguyện viên vất vả nhiều ngày trong vùng nước đóng băng của bang để cứu thoát chúng.

Nguyên nhân khiến những con cá voi này bị mắc cạn vẫn còn là điều bí ẩn. Tuy nhiên, một số chuyên gia đưa ra giả thuyết rằng chúng có thể đã bị mắc cạn khi kiếm ăn gần bờ biển hoặc sau khi bơi theo một hoặc hai con cá voi bị lạc.

Hồng Sơn

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/hang-tram-con-ca-voi-hoa-tieu-mac-can-tren-bo-bien-australia-post1357660.html