Hàng trăm cơ sở karaoke không đảm bảo phòng cháy: Không làm nghiêm, hậu quả khó lường

  Thời gian qua, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã mở đợt cao điểm kiểm tra 100% quán karaoke trên địa bàn thành phố Hà Nội nhằm giám sát mức độ an toàn công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Ghi nhận qua đợt kiểm tra này cho thấy, vẫn còn hàng trăm cơ sở chưa chấp hành tốt quy định PCCC đã bị xử lý...

  Còn nhiều vi phạm

  Theo phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an thành phố Hà Nội, thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu siết chặt dịch vụ karaoke, chỉ đạo của Bộ Công an và Ủy ban nhân dân Thành phố về tổng kiểm tra rà soát PCCC trên địa bàn, Công an thành phố Hà Nội đã mở đợt cao điểm kiểm tra an toàn PCCC loại hình dịch vụ kinh doanh này.

  Trong tổng số khoảng 1.400 cơ sở kinh doanh karaoke, kết quả kiểm tra bước đầu của Công an Thành phố đến ngày 13/9 cho thấy, có tới 58% cơ sở kinh doanh karaoke không đạt yêu cầu về an toàn phòng cháy, chữa cháy trong quá trình hoạt động. Các cơ sở vi phạm nằm rải rác ở các quận, huyện trên địa bàn Thành phố.

  Tổ công tác liên ngành quận Thanh Xuân kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại một quán karaoke trên địa bàn.

  Tổ công tác liên ngành quận Thanh Xuân kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại một quán karaoke trên địa bàn.

  Đáng chú ý, có 425 cơ sở có khả năng khắc phục nhưng chưa thực hiện, nên lực lượng chức năng đã kiến nghị tạm dừng hoạt động cho đến khi khắc phục được những tồn tại trong PCCC. Ngoài ra, lực lượng chức năng của Thành phố đã tạm đình chỉ và đình chỉ 326 quán karaoke không có khả năng khắc phục tồn tại... Như vậy tính từ tháng 8 đến nay, đơn vị tạm đình chỉ thêm 27 cơ sở với số tiền phạt do vi phạm lên tới trên 1 tỷ đồng.

  Đơn cử, quận Hoàn Kiếm, tính đến hết ngày 20/9, tổ công tác liên ngành quận Hoàn Kiếm đã kiểm tra được 8 quán trên phố Phúc Tân, với 46 phòng hoạt động, nhưng số phòng hát được cấp phép chỉ là 26 phòng. Trước đó, lực lượng chức năng của quận đã yêu cầu các cơ sở này tạm đóng cửa những phòng hát chưa được cấp phép, nhưng đến ngày 19/9 chỉ có 6 phòng tháo dỡ thiết bị, 40 phòng còn lại đã tháo dỡ nhưng chưa triệt để theo yêu cầu.

  Trong khi đó, tại quận Thanh Xuân, theo thống kê, trên địa bàn quận Thanh Xuân có 17 cơ sở kinh doanh karaoke. Trong quá trình rà soát thì có tới 6 cơ sở kinh doanh không được cấp phép (trước thời điểm kiểm tra vẫn hoạt động-PV) do không đảm bảo an toàn PCCC, các cơ sở khác, nên tiến hành đình chỉ hoặc đình chỉ một phần. Đáng chú ý, sau khi liên ngành quận Thanh Xuân kiểm tra, tuyên truyền đã có 5 cơ sở tự xin dừng hoạt động để khắc phục sửa chữa đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC.

  Trao đổi với phóng viên, thượng tá Nguyễn Văn Thắng, Phó trưởng Công an quận Thanh Xuân, cho biết, chúng tôi sẽ thường xuyên rà soát, kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp không đảm bảo an toàn PCCC; kiên quyết đình chỉ hoạt động cơ sở nào cố tình vi phạm. Hạn chế thấp nhất những vụ việc không đáng có...

  “Tới đây, Công an quận sẽ tham mưu cho UBND quận chỉ đạo tuyên truyền đến từng người dân về tinh thần cảnh giác với giặc lửa và đặc biệt là cho gắn biển nội dung vi phạm của quán karaoke và đề nghị người dân biết để không sử dụng dịch vụ được đặt ngay trước cửa”, Phó trưởng Công an quận Thanh Xuân thông tin.

  Đêm 18/9 rạng sáng 19/9, theo chân tổ công tác liên ngành kiểm tra quán karaoke số 243 phố Phúc Tân, phóng viên ghi nhận có 2 phòng hát chưa đạt tiêu chuẩn đang chờ cấp phép nhưng vẫn hoạt động. Đoàn công tác yêu cầu chủ quán tạm dừng hoạt động và tháo dỡ các thiết bị. Chủ quán đã thực hiện yêu cầu của lực lượng chức năng. Còn tại quán karaoke tại số 245 Phúc Tân có 10 phòng hát thì 3 phòng đạt tiêu chuẩn, 7 phòng còn lại đóng cửa, chủ quán đã dán thông báo, dỡ hệ thống loa...

  Phải làm chặt, làm nghiêm

  Trước thực tế nêu trên, các địa phương cho biết sẽ mạnh tay xử lý. Nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước lĩnh vực kinh doanh dịch vụ karaoke, ngày 20/9, UBND quận Thanh Xuân đã ban hành văn bản số 1611/UBND-VH&TT về tăng cường công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn.

  Theo đó, Công an quận duy trì và phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện công tác quản lý Nhà nước, kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có) đối với những cơ sở hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke không đảm bảo các điều kiện về an ninh trật tự; phòng, chống cháy nổ theo quy định của pháp luật. Chỉ đạo các đội nghiệp vụ, Công an 11 phường tổ chức đợt ra quân cao điểm kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn; kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định của pháp luật và các văn bản chỉ đạo có liên quan.

  Trả lời phóng viên, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Võ Đăng Dũng khẳng định: "Chủ tịch UBND phường hoàn toàn chịu trách nhiệm trước UBND quận khi có cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke vi phạm trên địa bàn phường". Ngoài ra, UBND quận yêu cầu UBND 11 phường tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền các quy định của pháp luật và các văn bản có liên quan về hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke; đặc biệt tuyên truyền tới các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn phường.

  Chỉ đạo Đội kiểm tra liên ngành phường thường xuyên giám sát, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn. Kiên quyết không để các cơ sở kinh doanh karaoke hoạt động khi chưa được cấp Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke. Phát huy hiệu quả của đội tuần tra đêm để kịp thời phát hiện, xử lý cơ sở hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke vi phạm theo quy định của pháp luật.

  Còn Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn thông tin, trong tháng 9/2022, đoàn công tác của quận sẽ tiếp tục kiểm tra các quán karaoke còn lại trên địa bàn nhằm kịp thời phát hiện và chấn chỉnh vi phạm (nếu có). Ngoài ra, quận Hoàn Kiếm yêu cầu các chủ cơ sở còn tồn tại vi phạm phải ký cam kết tháo dỡ loa, tăng âm, thiết bị cách âm... ra khỏi phòng hát để trở thành phòng sinh hoạt bình thường, hoàn thành chậm nhất trong ngày 26/9. Quận sẽ cử lực lượng giám sát việc thực hiện cam kết này. Sau đó, đoàn công tác sẽ tái kiểm tra các cơ sở trên, nếu tiếp tục vi phạm, sẽ rút giấy phép kinh doanh.

  Công an thành phố Hà Nội yêu cầu lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH tiếp tục tham mưu cho đơn vị ban hành các văn bản, tổ chức các hội nghị đánh giá kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm trong công tác PCCC&CNCH phù hợp với tình hình thực tế địa bàn và theo lĩnh vực quản lý. Qua đó nâng cao hiệu quả công tác quản lý, khắc phục những tồn tại, yếu kém về PCCC, nhằm bảo đảm an toàn cho hoạt động của các quán karaoke trên địa bàn thành phố.

  Về phía đơn vị chức năng, đại tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an thành phố Hà Nội cho biết, sau đợt cao điểm kiểm tra cơ sở kinh doanh karaoke (kết thúc vào ngày 20/9), đơn vị sẽ tổng hợp, rà soát các cơ sở vi phạm chưa khắc phục, gửi danh sách tới cơ quan truyền thông đăng tải công khai để người dân cùng giám sát.

  Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra trong công tác quản lý đối với các cơ sở kinh doanh karaoke. Nếu các lực lượng chỉ ra quân kiểm tra, xử lý sau mỗi lần xảy cháy lớn, mà thiếu sự giám sát, quản lý chặt chẽ từ khâu cấp phép đến quá trình hoạt động thì rất có thể “đâu lại vào đó”, như thực tế đã tồn tại sau những vụ cháy từng xảy ra.

  Cơ quan chức năng cần quản lý chặt chẽ, với các điều kiện nghiêm ngặt, mức độ an toàn về cháy đối với hoạt động karaoke. Khi phát hiện vi phạm phải kiên quyết xử lý nghiêm theo pháp luật, thu hồi giấy phép kinh doanh, tuyệt đối không du di trong việc xử lý các hành vi vi phạm. Chỉ khi có sự vào cuộc nghiêm túc, nghiêm khắc của cơ quan quản lý mới hạn chế được nguy cơ cháy nổ. Nếu không siết chặt, không làm nghiêm, hậu quả sẽ thật khôn lường…/.

  Ngày 9/9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký, ban hành công điện về việc tăng cường công tác phòng, chống cháy nổ trên địa bàn.

  Nội dung công điện yêu cầu các sở ngành, UBND quận huyện thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng về tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, siết chặt công tác quản lý nhà nước về kinh doanh dịch vụ karaoke.

  Ngoài ra, Chủ tịch thành phố Hà Nội còn yêu cầu các cơ quan khẩn trương, tích cực hoàn thành tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường… trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý. Qua đó cần quyết liệt xử lý nghiêm, triệt để tất các vi phạm...

  Minh Phương

  Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/hang-tram-co-so-karaoke-khong-dam-bao-phong-chay-khong-lam-nghiem-hau-qua-kho-luong-146673.html