Hàng tồn kho tăng, giá dầu quay đầu giảm

Giá dầu có phiên giao dịch ngày 16/11 đầy biến động sau ý kiến của Nga về thỏa thuận đóng băng sản lượng và số lượng dầu lưu kho tại Mỹ.

Giá dầu Brent giảm 32 cent (0,7%) xuống mức 46,63 USD/thùng.

Hàng tồn kho tăng, giá dầu quay đầu giảm - Ảnh 1

Diễn biến giá dầu Brent trong 1 tháng qua (Nguồn: CNBC)

Giá dầu WTI giảm 24 cent (0,5%) xuống mức 45,57 USD/thùng.

Hàng tồn kho tăng, giá dầu quay đầu giảm - Ảnh 2

Diễn biến giá dầu WTI trong 1 tháng qua (Nguồn: CNBC)

Trong phiên giao dịch trước đó, giá dầu tăng gần 6% sau những nỗ lực mới đây của Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) trong việc đóng băng sản lượng.

Ngày 16/11, Nga cho biết sẵn sang hỗ trợ quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC. Bộ trưởng Năng lượng Nga – ông Alexander Novak – nhận thấy cơ hội lớn trong việc đạt được thỏa thuận chính thức vào cuộc họp diễn ra ngày 30/11 tới.

Trong khi đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết lượng dầu tồn kho tại Mỹ đánh dấu tuần tăng thứ 3 liên tiếp với mức tăng 5,3 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn nhiều con số dự báo 1,5 triệu thùng được Reuters đưa ra.

Nhà phân tích cao cấp Abhishek Kumar tại Interfax Energy cho biết các yếu tố cơ bản đang tác động tiêu cực tới giá dầu sau khi số liệu tồn kho tại Mỹ được công bố. Càng đến gần cuộc họp của OPEC, giá dầu sẽ càng biến động và các sự ảnh hưởng của các yếu tố cơ bản càng mờ nhạt.

Tổng thống Venezuela – ông Nicolas Maduro – cho biết ông sẽ có cuộc gặp mặt với Tổng thư ký OPEC – ông Mohammed Barkindo – vào thứ 4 tuần sau để thảo luận về thỏa thuận đóng băng sản lượng.

Một số Bộ trưởng Năng lượng khác dự kiến sẽ có cuộc gặp không chính thức tại Doha vào ngày 18/11 để tạo dựng sự đồng thuận trước khi cuộc họp chính thức diễn ra vào cuối tháng. Bộ trưởng Saudi Arab và Bộ trưởng Nga dự kiến tham gia các cuộc họp này nhưng Bộ trưởng Iran thì không mặc dù vấn đề sản lượng của quốc gia này đang là tâm điểm bàn luận.

Các nguồn tin cho biết Iran muốn đóng băng sản lượng ở mức 4 triệu thùng/ngày trong khi các thành viên OPEC cho rằng con số 3,7 triệu thùng/ngày là hợp lý.

Nhà kinh tế cao cấp Hans van Cleef của ABN Amro nhận định rằng nếu OPEC giảm sản lượng xuống mức 32,5 triệu thùng/ngày hoặc thấp hơn, tâm lý thị trường sẽ trở nên rất tích cực và giá dầu sẽ được hưởng lợi. Ông Cleef dự báo giá dầu sẽ đạt trung bình 50 USD/thùng trong quý IV/2016.