Hàng tấn ngà voi bị nghiền thành bột trước khi đem tiêu hủy

Chiều nay (12/11), tại Khu liên hiệp xử lý rác thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội, Bộ NN&PTNT đã chủ trì buổi tiêu hủy hơn 2 tấn ngà voi, hơn 70 kg sừng tê giác trước sự chứng kiến của đại diện một số Bộ, ngành, Đại sứ nước ngoài cùng một số tổ chức quốc tế.

Hàng tấn ngà voi bị nghiền thành bột trước khi đem tiêu hủy - Ảnh 1

Buổi tiêu hủy có sự góp mặt đông đảo phóng viên trong và ngoài nước

Số mẫu vật động vật hoang dã được Hội đồng tiêu hủy quốc gia tiến hành tiêu hủy lần này là tang vật của các vụ buôn bán, vận chuyển trái pháp luật được cơ quan chức năng Việt Nam phát hiện, điều tra và bắt giữ.

Hơn 2 tấn ngà voi, trên 70kg sừng tê giác và một số mẫu vật xương gấu, xương hổ đã được tiến hành lấy mẫu giám định ADN theo quy định của CITES và được tiêu hủy vào bằng phương pháp nghiền nhỏ, đốt trong lò đốt, cháy thành tro 100% và sẽ tiến hành chôn lấp toàn bộ tro của các mẫu vật tiêu hủy. Đây là phương pháp được đánh giá là hiện đại được Hội đồng tiêu hủy lựa chọn theo sự chỉ dẫn của các chuyên gia đến từ Hoa Kỳ.

Hàng tấn ngà voi bị nghiền thành bột trước khi đem tiêu hủy - Ảnh 2

Số mẫu vật tiêu hủy được niêm phong, bảo vệ nghiêm ngặt

Theo Bộ NN&PTNT, kể từ khi gia nhập Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) năm 1994, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế thực thi có trách nhiệm Công ước này. Trong những năm gần đây, ngoài việc hoàn thiện chính sách, pháp luật trong quản lý buôn bán động vật hoang dã, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã phát hiện, điều tra và bắt giữ hàng chục tấn ngà voi, hàng trăm kg sừng tê giác và nhiều mẫu vật khác như xương hổ, vảy tê tê, rùa nước ngọt., v.v. Những nỗ lực của Việt Nam trong công tác đấu tranh chống buôn bán trái pháp luật động vật hoang dã và được cộng đồng thế giới đánh giá cao, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Hàng tấn ngà voi bị nghiền thành bột trước khi đem tiêu hủy - Ảnh 3

Tới dự buổi tiêu hủy có Đại sứ Vương quốc Anh, Đại sứ Cộng Hòa Mozambiqu và có sự xuất hiện của Á hậu Việt Nam 2014 Huyền My.

Hàng tấn ngà voi bị nghiền thành bột trước khi đem tiêu hủy - Ảnh 4

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn kiểm tra mẫu vật trước khi cho tiêu hủy

Tại buổi tiêu hủy, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn khẳng định: "Tiêu hủy mẫu vật ngà voi, sừng tê giác là biện pháp xử lý cuối cùng về mẫu vật các loài động vật hoang dã bị buôn bán trái pháp luật, thể hiện quyết tâm của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế ngăn chặn, đẩy lùi nạn buôn bán trái pháp luật ngà voi, sừng tê giác và các sản phẩm động vật hoang dã khác, đồng thời là thông điệp trong chiến dịch tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng không tiêu dùng các sản phẩm động vật hoang dã có nguồn gốc phi pháp".

Hàng tấn ngà voi bị nghiền thành bột trước khi đem tiêu hủy - Ảnh 5

Mẫu vật được nghiền nhỏ trước khi đốt

Việt Nam tiến hành tiêu hủy ngà voi, sừng tê giác sau đúng một tháng Hội nghị Các nước thành viên Công ước CITES lần thứ 17, và ngay trước thềm Hội nghị Hà Nội về Chống buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã.

Ngài John E. Scanlon, Tổng thư ký Công ước quốc tế về Buôn bán các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) nhấn mạnh: “Cộng đồng toàn cầu hoan nghênh các quyết định cứng rắn tại Hội nghị CITES COP17. Và đây chính là thời điểm để chúng ta hành động, triển khai thực hiện các quyết định đó.”

Hàng tấn ngà voi bị nghiền thành bột trước khi đem tiêu hủy - Ảnh 6

Số mẫu vật được tiêu hủy bằng phương pháp nghiền nhỏ, đốt trong lò đốt

TS. Teresa Telecky, Giám đốc Bộ phận Loài hoang dã, Tổ chức Humane Society International mong rằng sự kiện sẽ giúp cộng đồng nhận thức rõ hơn sự cấp thiết trong việc bảo tồn các loài động vật này. Cộng đồng quốc tế cần chung tay để giúp thế giới trân trọng loài voi và tê giác, thay vì đặt cao giá trị của những chiếc sừng và ngà.

Việc Việt Nam tiêu hủy ngà voi và sừng tê giác trước thềm Hội nghị Hà Nội về Chống buôn bán trái pháp luật các loài động vật, thực vật hoang dã diễn ra vào ngày 17/11/2016 thể hiện quyết tâm chính trị của nước chủ nhà trong thực hiện có trách nhiệm cao các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Phi Hùng