Hàng rào đá làm đẹp thêm đảo Cồn Cỏ

QĐND - Sau gần 10 năm, mới đây, tôi có dịp trở lại huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị). Đảo đã khác xưa rất nhiều, khu trung tâm đảo có nhiều dãy nhà cao tầng mọc lên, đường từ khu cầu cảng đến trụ sở làm việc của huyện đảo được trải nhựa và thiết kế cho 2 làn xe chạy. Bên cạnh những khu nhà mới, con đường mới thì đảo còn có thêm nhiều bức tường đá được sắp thô (không có vôi vữa) xung quanh các cơ quan, đơn vị. Những bức tường đá thoạt nhìn rất bình dị, đơn sơ, nhưng chính tường đá đã tạo cho huyện đảo Cồn Cỏ những nét rất riêng, đẹp hoang sơ, gần gũi với cảnh sắc thiên nhiên trên đảo.

Đá, một loại vật liệu rất sẵn ở trên đảo Cồn Cỏ. Đá trong rừng nguyên sinh, đá dọc các bãi biển, đá ở vườn tăng gia, đá xung quanh nhà ở doanh trại. Đá ở Cồn Cỏ rất nhiều kích cỡ khác nhau. Đá to thường nằm ở dưới những tầng đất ba-dan, đá nhỏ tròn dẹt như đá cuội nằm lộ thiên rải rác ở khắp trên đảo. Ý tưởng xây dựng các bức tường đá không có vôi vữa có cách đây đã gần chục năm, nhưng đến năm 2009, các đơn vị trên đảo Cồn Cỏ mới tổ chức triển khai xây dựng một cách có quy mô và tạo nên những bức tường đẹp như hiện nay.

Bộ đội xây dựng tường đá trên đảo Cồn Cỏ

Thượng úy Ngô Thanh Liêm, Đại đội trưởng pháo hỗn hợp cho biết: Khi đơn vị san ủi mặt bằng để làm vườn tăng gia thì gặp rất nhiều đá. Chúng tôi gom lại thành từng đống lớn, sau đó anh em chỉ huy trên đảo đã chỉ đạo đại đội sử dụng số đá đó để xây dựng các hàng rào thô không có vữa. Mới bắt tay vào công việc, bộ đội chưa có kinh nghiệm nên khi sắp đá để làm hàng rào thường mỏng, không cân xứng hay bị đổ hoặc không đẹp. Khi đã có kinh nghiệm, bộ đội thường quy chuẩn kích thước để sắp đá làm hàng rào có chiều cao từ 1,2 đến 1,5m; chiều rộng từ 0,8 đến 1,0m. Với kích thước này các hàng rào bảo đảm độ chắc chắn. Lúc đầu hàng rào chỉ được xây dựng nhằm mục đích để bảo vệ vườn tăng gia. Nhưng khi có nhiều du khách ra thăm đảo tỏ ra rất thích thú với những bức tường rào đá, nên chỉ huy Tiểu đoàn hỗn hợp và Ban CHQS huyện đảo đã chỉ đạo xây dựng thêm một số đoạn hàng rào ở trên các trục đường chính. Rồi từ đó, tường đá được kè xung quanh doanh trại của đại đội, tiểu đoàn. Các cơ quan huyện ủy, ủy ban nhân dân huyện cũng được kè bằng tường đá.

Bên cạnh việc làm đẹp cảnh quan ở trên đảo, tường đá còn có rất nhiều tác dụng hữu ích phục vụ cuộc sống của bộ đội và nhân dân ở trên đảo. Tường xây dựng xung quanh doanh trại được cán bộ, chiến sĩ ví như một tuyến công sự nổi vững chắc, đáp ứng nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu tại chỗ khi có tình huống xảy ra. Tường sắp đá còn có tác dụng chắn gió, chắn cát, chống xói lở, giữ nước và ngăn được hơi nước mặn từ biển thổi vào giữ cho cây cối, rau quả tốt tươi. Phía trong các bờ rào bằng đá các đơn vị trên đảo Cồn Cỏ trồng chuối lùn cho năng suất rất cao. Đến thời điểm này, trên toàn đảo đã có hơn 2000m tường đá được xây dựng góp phần tạo nên những nét riêng cho đảo Cồn Cỏ. Cùng với việc xây dựng các hàng rào đá, thì đá trên đảo cũng được cán bộ, chiến sĩ sử dụng để xây dựng hầm hào công sự trận địa bảo vệ đảo.

Bài và ảnh: ÔNG QUỐC CHÍNH