Hàng rào biên giới nổi tiếng Mỹ - Mexico

Dù tuyên bố xây bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico của ông Donald Trump có hiệu lực đến đâu thì 2 quốc gia vẫn có hàng rào cũng như biên giới tự nhiên để ngăn cách lãnh thổ.

Hàng rào biên giới nổi tiếng Mỹ - Mexico - Ảnh 1

Tổng thống đắc cử Donald Trump từng tuyên bố sẽ xây bức tường biên giới dài hơn 3.000 km giữa hai nước Mỹ và Mexico. Đây là chính sách trọng điểm nhất của ông trong suốt chiến dịch tranh cử, cũng là nội dung giúp ông thu hút được nhiều cử tri nhất. Vị tỷ phú sẽ tự hào khoe rằng bức tường giúp hạn chế tội phạm.

Hàng rào biên giới nổi tiếng Mỹ - Mexico - Ảnh 2

Ngày 9/11, ngoại trưởng Mexico cho biết nước này sẽ không chi trả số tiền xây dựng biên giới giữa hai quốc gia. Thay vì phía Mexico phải chịu chi phí xây tường như Trump từng nói, gánh nặng này có thể dồn lên vai người Mỹ. Ông cũng sẽ gia tăng quy mô lực lượng chuyên tìm kiếm và trục xuất người nhập cư trái phép.

Hàng rào biên giới nổi tiếng Mỹ - Mexico - Ảnh 3

Cậu bé nói chuyện với họ hàng qua hàng rào ngăn cách ở khu vực biên giới Mỹ và Mexico ở thành phố Tijuana, Mexico.

Hàng rào biên giới nổi tiếng Mỹ - Mexico - Ảnh 4

Một nhà thờ Mexico nhìn từ Felicity, bang California, Mỹ.

Hàng rào biên giới nổi tiếng Mỹ - Mexico - Ảnh 5

Nhiều người cho rằng chủ trương nói trên của Donald Trump là tàn nhẫn và không khả thi. Trong khi đó, những người ủng hộ ông thường hô khẩu hiệu: “Hãy xây bức tường”.

Hàng rào biên giới nổi tiếng Mỹ - Mexico - Ảnh 6

Bộ thánh giá bằng gỗ tưởng nhớ những người thiệt mạng trên đường di cư đến Mỹ được đặt tại biên giới Mexico - Mỹ ở Nogales, bang Sonora, Mexico.

Hàng rào biên giới nổi tiếng Mỹ - Mexico - Ảnh 7

Trước đó, vào ngày 27/5, hơn 1.000 người tham gia cuộc tuần hành phản đối tỷ phú Donald Trump tại San Diego, thành phố nằm sát biên giới Mỹ - Mexico. Gần 300.000 người di chuyển hợp pháp qua cửa khẩu San Ysidro ở biên giới mỗi ngày. Những người sống hai bên cửa khẩu San Ysidro xem San Diego là thành phố chung của Mỹ và Mexico.

Hàng rào biên giới nổi tiếng Mỹ - Mexico - Ảnh 8

Máy xúc dỡ bỏ hàng rào để thay thế bằng bức tường biên giới Mỹ - Mexico tại công viên Sunland, Mỹ.

Hàng rào biên giới nổi tiếng Mỹ - Mexico - Ảnh 9

Bức tường vẽ phong cách graffiti châm biếm ông Donald Trump dọc theo biên giới phía bắc của Mexico với Mỹ tại Ciudad Juarez.

Hàng rào biên giới nổi tiếng Mỹ - Mexico - Ảnh 10

Nhiều người đứng bên phía Mexico xem cảnh đoàn tụ ngắn ngủi của những người xa cách lâu ngày do bị trục xuất hoặc di cư trên bờ sông Rio Bravo (Rio Grande).

Hàng rào biên giới nổi tiếng Mỹ - Mexico - Ảnh 11

Hàng rào ngăn cách thị trấn biên giới Nogales giữa Mexico và Mỹ về đêm.

Mai Anh