Hãng phim của Trấn Thành thu 400 tỷ từ 'Mai': Nghi vấn 'thổi phồng' doanh thu?

Trước một bài đăng cho rằng, với doanh thu đã công bố, 'tức là cứ 3 người ở thành thị và từ 18 - 40 tuổi sẽ có 1 người xem phim Mai'. Nhiều người đặt nghi vấn: Doanh thu này được tính như thế nào?

Thực hư doanh thu 400 tỷ chỉ sau 11 ngày?

Những ngày này, 'Mai' - tác phẩm điện ảnh của Trấn Thành - đang lần lượt xác lập những cột mốc kỷ lục về doanh thu.

Tính đến thời điểm hiện tại, đây là tác phẩm điện ảnh thứ ba do nghệ sĩ Trấn Thành làm đạo diễn. Theo số liệu từ Box Office Vietnam (đơn vị quan sát độc lập), tính đến sáng 22/2, Mai đạt doanh thu 407 tỷ đồng. Với tốc độ trung bình mỗi ngày doanh thu tăng khoảng hơn 30 tỷ đồng, tác phẩm điện ảnh mới nhất của Trấn Thành cũng chính thức xô đổ các kỷ lục của 'Nhà bà Nữ' và 'Bố già' về tốc độ bán vé, tỷ lệ lấp đầy rạp. Trước đó, 'Nhà bà Nữ' cần 17 ngày và Bố già mất đến 1 tháng để đạt đến con số 400 tỷ đồng doanh thu.

Doanh thu các phim được công bố trên website boxofficevietnam.

Doanh thu các phim được công bố trên website boxofficevietnam.

Có thể nói, 'Mai' đang tạo ra 'cơn sốt' dư luận những ngày qua. Tuy nhiên, bên cạnh những phản ứng tích cực cũng có nhiều nghi vấn về doanh thu mà 1 bộ phim đạt được.

Khoảng 13 giờ ngày 21/2, Facebook của Trấn Thành với hơn 18 triệu người theo dõi chia sẻ thông tin phim Mai đã bán được 4,3 triệu vé, doanh thu chạm mốc 360 tỷ đồng. Tuy nhiên, cùng thời điểm này, thống kê của Box Office Vietnam lại cho con số là 390,5 tỷ đồng, cao hơn con số Trấn Thành đưa ra khoảng 30,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cùng thời điểm này, thống kê của Box Office Vietnam lại cho con số là 390,5 tỷ đồng, cao hơn con số Trấn Thành đưa ra khoảng 30,5 tỷ đồng. Nếu chia cho giá vé trung bình là 83,7 nghìn đồng, số vé bán ra theo Box Office Vietnam cao hơn con số Trấn Thành đưa ra là hơn 364,3 nghìn vé, tức con số này phải là 4,664 triệu vé.

Tới khoảng 22 giờ 45 phút ngày 21/2, Trấn Thành lại dẫn thông tin từ Box Office Vietnam cho biết, doanh thu của phim Mai đã đạt hơn 401 tỷ đồng. Đối chiếu theo số liệu Trấn Thành chia sẻ, tức chỉ từ 11 giờ tới 22 giờ 45 phút ngày 21/2 (hơn 11 tiếng), doanh thu phim Mai đã tăng thêm hơn 41 tỷ đồng.

Trong khi thống kê của Box Office Vietnam lại cho thấy, doanh thu trong ngày 21/2 (tới 23 giờ 15 phút) của phim Mai chỉ đạt 19,8 tỷ đồng. Cụ thể, trong ngày phim Mai có 4.660 suất chiếu, tổng số vé bán ra ước đạt 270 nghìn vé, trung bình một suất chiếu chỉ bán được 58 vé; nếu tính trung bình thì một suất chiếu của phim Mai doanh thu chỉ đạt khoảng 4,8 triệu đồng.

Không thể phủ nhận được sức nóng của phim 'Mai' những ngày qua, nhưng với số lượng vé bán ra như Trấn Thành công bố lên tới 4,3 triệu vé và doanh thu lên tới 360 tỷ đồng là một điều rất khó tin.

Song song với đó, trên mạng xã hội, xuất hiện một bài đăng nhận về lượt tương tác lớn, trong đó người dùng mạng đặt nghi vấn có hay không việc nhà sản xuất và các đơn vị thống kê 'thổi phồng' doanh thu, công bố số liệu 'ảo' để quảng bá, kích cầu cho tác phẩm của Trấn Thành.

Bài đăng nêu rõ quan điểm, đối tượng xem bộ phim này chủ yếu từ 18 - 40 tuổi, sống tại các thành phố lớn. Ước tính trung bình mỗi vé xem phim giá 100.000 đồng, khi phim đạt mốc 367 tỷ đồng doanh thu nghĩa là có khoảng 3,6 triệu người đã đi xem 'Mai'.

"Với doanh thu 367 tỷ đồng đã công bố, tức là cứ 3 người ở thành thị và từ 18 - 40 tuổi, sẽ có 1 người xem phim Mai. Hồi xưa học xác suất thống kê, tức là hỏi ngẫu nhiên 3 người, sẽ có 1 người xem Mai. Tôi làm cuộc khảo sát với bạn bè, thì 10 người chưa ai xem phim này cả", bài viết nêu.

Bài viết này đã gây ra nhiều tranh cãi. Bên cạnh những ý kiến đồng quan điểm, bài viết cũng nhận về luồng ý kiến trái chiều cho rằng tác giả sử dụng phương pháp thống kê không chính xác, không thể tính phương pháp chia đều doanh thu và giá vé để tính con số đầu người đã ra rạp xem 'Mai' bởi: "Có những người đi xem 2,3 lần, có những người được tặng vé nhưng không xem. Cũng có nhiều học sinh 16, 17 tuổi vào rạp. Ngoài ra, vùng nông thôn, tỉnh lẻ ít rạp chiếu phim nhưng không phải là không có. Người dân sống ở vùng nông thôn cũng có thể đến thành phố để xem phim.

Không thể dùng việc khảo sát 10 người xung quanh chưa ai xem Mai thì dẫn tới việc nghi vấn số liệu doanh thu gian dối, thổi phồng".

Nhà phát hành và đơn vị thống kê độc lập lên tiếng

Box Office Vietnam (BOVN) là trang tổng hợp, phân tích dữ liệu doanh thu phòng vé trên toàn lãnh thổ Việt Nam, hoạt động từ 2016. Đây cũng là đơn vị duy nhất tại Việt Nam thống kê số liệu các cụm rạp, phòng chiếu, số lượng vé và doanh thu thị trường điện ảnh.

Doanh thu bộ phim 'Mai' được công bố trên website boxofficevietnam vào thời điểm 16h ngày 22/2

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Khánh Dương, Nhà sáng lập BOVN cho biết, mọi số liệu của BOVN đều thu thập, tổng hợp từ dữ liệu bán vé công khai trên các hệ thống cụm rạp trong nước.

Về bài đăng của dân mạng cho rằng doanh thu phim Mai đã được 'thổi phồng số liệu', ông Nguyễn Khánh Dương nói: "Theo số liệu của chúng tôi, những gì nhà sản xuất phim Mai công bố là đúng".

Về vấn đề độ tuổi trung bình của khán giả và tỷ lệ ra rạp xem Mai theo vùng miền, phía BOVN nói trang web không thống kê được độ tuổi người xem. Tuy nhiên, về thị phần của phim, ông Dương cho biết khán giả phim Mai tập trung phần lớn ở TP. HCM, tiếp đó là Hà Nội và một số tỉnh miền Nam.

Ông Dương khẳng định thuật toán quét dữ liệu của BOVN được cải tiến qua thời gian. Theo đánh giá của ông, sai số với số vé bán ra thật khoảng 5%.

"Chúng ta cũng cần lưu ý số liệu hiển thị của BOVN là tổng thu chưa trừ thuế giá trị gia tăng (do giá vé của các cụm rạp là giá vé đã bao gồm thuế VAT) nên thu nhập thực sự của nhà phát hành sẽ cần trừ đi VAT", nhà sáng lập BOVN nói.

Thêm vào đó, ông Dương cho biết, trong trường hợp của phim Mai, mọi thông báo của nhà phát hành và ê-kíp sản xuất đều sử dụng số liệu thấp hơn số thống kê của BOVN. "Tôi thấy đây là điều chính xác, không có vấn đề gì ở đây. Phía Trấn Thành cũng chia sẻ kết quả của BOVN lên fanpage cá nhân của anh ấy", nhà sáng lập BOVN nói.

Về câu chuyện chênh lệch số liệu, phía nhà phát hành (CJ HK Entertainment) giải thích: "Tổng tiền hiển thị trực tiếp trên BOVN sẽ bao gồm cả vé khán giả đặt trước để đi xem phim những ngày sau.

Thường thì số liệu chính xác về vé bán ra trong ngày hôm nay, chúng tôi sẽ thống kê vào 12h trưa hôm sau. Đó là lý do vì sao có sự chênh lệch".

Nhà phát hành cho biết thêm, tính đến hết 21/2, số vé bán ra của Mai xấp xỉ 4,6 triệu. Tỷ lệ lấp đầy phòng chiếu trung bình (từ 10/2-21/2) là 60%.

Tiểu An

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/hang-phim-cua-tran-thanh-thu-400-ty-tu-mai-nghi-van-thoi-phong-doanh-thu-20180504224295466.htm