Hàng phân khúc tầm trung đang trở nên lạc lõng

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  Gốc

  Người tiêu dùng có thu nhập từ thấp đến trung bình đang chuyển sang các nhà bán lẻ giá rẻ, trong khi người giàu vẫn tiếp tục gắn bó với các thương hiệu cao cấp.

   Người tiêu dùng có thu nhập trung bình chuyển sang các nhà bán lẻ giá rẻ. Ảnh: Sunday World.

  Người tiêu dùng có thu nhập trung bình chuyển sang các nhà bán lẻ giá rẻ. Ảnh: Sunday World.

  TJX, chuỗi siêu thị đồ giá rẻ sở hữu các thương hiệu, TJ Maxx, Marshalls và HomeGoods, cho biết họ đã vượt qua kỳ vọng doanh số hàng quý và nâng cao triển vọng của mình, trong bối cảnh nhu cầu tìm mua các món hàng hiệu với giá thấp đang ngày càng tăng cao.

  Giám đốc điều hành của TJX cho biết: “Khách hàng ngày càng thích thích tìm mua các món đồ cao cấp nhưng với giá hời”. Doanh số bán hàng tại cùng một cửa hàng tại Marshalls và TJ Maxx đã tăng 3%. Trong khi chỉ số cổ phiếu S&P 500 giảm gần 18% trong năm, thì cổ phiếu TJX lại tăng 3%.

  Không chỉ có TJX, đối thủ cạnh tranh của họ là Ross cũng công bố kết quả tốt hơn mong đợi, mặc dù doanh thu và lợi nhuận giảm. Cổ phiếu Ross đã tăng 13% sau khi công ty đưa ra các dự báo cao hơn cho những ngày lễ.

  Trong khi các nhà bán lẻ như TJX và Ross thu hút bằng mức giá thấp, thì các nhà bán lẻ hàng xa xỉ cũng lạc quan với tệp khách hàng riêng của mình.

  Macy’s, chủ sở hữu của thương hiệu Bloomingdale đã nâng dự báo lợi nhuận năm 2023 của mình lên khi nhu cầu mua sắm của những người có thu nhập cao đang tăng cao.

  Doanh thu của Bloomingdale đã tăng 5%. Trong khi đó, thương hiệu bán lẻ đồ làm đẹp xa xỉ của hãng là Bluemercury đã đạt được mức tăng trưởng doanh số 14%.

  Trong khi phân khúc hàng hóa giá thấp và xa xỉ thi nhau tăng trưởng. Phân khúc tầm trung đang trở nên “lạc loài” trong thời kỳ kinh tế suy thoái.

  Người tiêu dùng có thu nhập trung bình và thấp hơn đang chuyển sang các nhà bán lẻ giá thấp như TJX và Walmart, trong khi người tiêu dùng giàu có hơn thì lại càng gắn bó với các thương hiệu cao cấp.

  Ngoài ra, các nhà bán lẻ trung cấp hơn cũng đang bị ảnh hưởng, điển hình là Kohl’s đã rút lại dự báo đầu năm 2023 sau khi doanh số bán hàng giảm 7%. Tập đoàn bán lẻ Target cũng phải cắt giảm triển vọng trong mùa lễ mua sắm khi nhu cầu của người tiêu dùng giảm mạnh.

  Bảo Trung

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/hang-phan-khuc-tam-trung-dang-tro-nen-lac-long-post1379052.html