Hàng nội lấn át trong siêu thị 'ngoại'

Chất lượng tốt, mẫu mã phong phú đa dạng nên hàng Việt Nam ngày càng chiếm tỷ lệ cao trong các siêu thị, trung tâm thương mại của các DN, tập đoàn nước ngoài.

Khách hàng chọn mua chăn, drap tại MM Mega Market Vũng Tàu.

Khách hàng chọn mua chăn, drap tại MM Mega Market Vũng Tàu.

Hàng Việt chiếm tỷ lệ 80-90%

Theo đại diện nhiều siêu thị, trung tâm thương mại có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh như: Go! Bà Rịa, MM Mega Market Vũng Tàu, Lotte Mart Vũng Tàu…, sản phẩm do các DN Việt Nam sản xuất ngày càng chiếm tỷ lệ cao trên các kệ hàng. Các DN trong nước cũng đã chú trọng về chất lượng, sự tiện ích của sản phẩm, hướng tới sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên có hiệu quả… Từ đó, góp phần nâng cao sức cạnh tranh, cập nhật những xu thế, thị hiếu mới của người tiêu dung trong nước.

Hệ thống MM Mega Market là chuỗi cung ứng có vốn đầu tư từ Thái Lan. Những năm qua, chuỗi hệ thống này ngày càng mở rộng, trong đó có BR-VT. Theo ông Ngô Thanh Hưởng, Giám đốc MM Mega Market Vũng Tàu, tỷ lệ hàng Việt chiếm khoảng 90% tổng lượng hàng đang kinh doanh tại siêu thị. Trong đó, có một số ít mặt hàng như nhãn xuồng cơm vàng, rau có nguồn cung ứng từ các DN trên địa bàn tỉnh.

Tương tự, tại Lotte Mart Vũng Tàu - thương hiệu bán lẻ hiện đại đến từ Hàn Quốc, tỷ lệ hàng hóa sản xuất tại Việt Nam cũng chiếm từ 80-90%. Bất cứ khách hàng nào khi bước chân vào mua sắm tại siêu thị cũng ấn tượng mạnh bởi những quầy hàng thực phẩm tươi ngon, trưng bày đẹp mắt, được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP từ các nhà cung cấp lớn có uy tín trong nước.

Cơ hội quảng bá hàng Việt

Đưa sản phẩm hàng Việt trực tiếp vào kênh phân phối có vốn đầu tư nước ngoài mang lại cơ hội lớn cho DN địa phương mở rộng kênh tiêu thụ, quảng bá thương hiệu, cũng như từng bước xuất khẩu thông qua đối tác nước ngoài.

Ông Ngô Thanh Hưởng thông tin thêm, mặc dù MM Mega Market là chuỗi chuỗi hệ thống cung ứng Thái Lan, nhưng tỷ lệ hàng Thái Lan chỉ chiếm 10% các gian hàng tại siêu thị. Phần còn lại là sản phẩm có xuất xứ từ Việt Nam, dòng sản phẩm nhập khẩu, gia công từ quốc gia khác do DN Nhật Bản phân phối… Mặt khác, hàng nội khi đưa vào siêu thị kinh doanh cũng sẽ được quảng bá rộng hơn. Đơn cử như hệ thống MM Mega trải dài trên toàn quốc nên hàng Việt nói chung, hàng của tỉnh BR-VT nói riêng không chỉ được bán tại MM Mega Market Vũng Tàu mà cũng sẽ được bán tại tất cả siêu thị trong chuỗi của MM Mega trên toàn quốc.

Khách hàng chọn mua thực phẩm tại Lotte Mart Vũng Tàu.

Đại diện Lotte Mart Vũng Tàu cũng cho biết, hàng nội địa nói chung, hàng đặc trưng của BR-VT nói riêng bày bán trong chuỗi siêu thị của DN nước ngoài như Lotte sẽ được bán đồng loạt ở các siêu thị trong chuỗi trên toàn quốc. Nhờ kênh phân phối này, đầu ra của các sản phẩm ổn định và khẳng định được uy tín, chất lượng sản phẩm với người tiêu dùng nội địa.

Tuy nhiên, theo nhiều siêu thị, trung tâm thương mại có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh, để hàng hóa địa phương, nhất là các loại nông sản thế mạnh vào được các chuỗi siêu thị cần có sự tìm hiểu, kết nối giữa đơn vị sản xuất với hệ thống quản lý, tiêu thụ sản phẩm của chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Trong đó, DN, HTX cần chú trọng đảm bảo chất lượng, truy xuất nguồn gốc, số lượng nguồn hàng, cũng như xây dựng kế hoạch cung ứng “dài hơi” để có thể ký kết hợp đồng ổn định với hệ thống quản lý cấp cao của chuỗi siêu thị.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc kết nối đưa hàng hóa địa phương vào các kênh bán lẻ hiện đại muốn đạt được hiệu quả thì rất cần sự đồng bộ từ cả phía DN sản xuất, cung ứng hàng hóa và các đơn vị bán lẻ dưới sự hỗ trợ, kết nối từ phía các sở, ngành liên quan. Việc này cần tính đến các kế hoạch dài hơi, đổi mới các hình thức kết nối cung - cầu để nâng tầm từ giới thiệu, quảng bá sản phẩm lên thành kênh tiêu thụ sản phẩm bền vững, đạt doanh thu cao cho các sản phẩm địa phương, cũng như hướng tới tiếp cận các thị trường xuất khẩu tiềm năng thông qua các nhà cung ứng nước ngoài.

Bài, ảnh: SONG BÌNH

Nguồn Bà Rịa - Vũng Tàu: http://www.baobariavungtau.com.vn/kinh-te/202207/hang-noi-lan-at-trong-sieu-thi-ngoai-955488/