Hàng nghìn thanh niên háo hức chờ lên đường tòng quân

Thực hiện quyết định của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các địa phương trên địa bàn, hôm nay hàng nghìn thanh niên (nam, nữ) trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an tại TP Hồ Chí Minh đã tập trung theo lệnh để chuẩn bị 'Hội trại tòng quân'.

Thanh niên nguyện cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc

Ngày 26/2, tại 21 quận, huyện và TP Thủ Đức trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã tổ chức “Hội trại tòng quân” với sự tham gia của hơn 4.000 nam, nữ thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) và nghĩa vụ công an (NVCA).

Thanh niên trúng tuyển NVQS thuộc phường 8, quận 6 (TP Hồ Chí Minh) chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Đảng ủy – UBND và các đoàn thể phường trước khi về “Hội trại tòng quân”.

Thanh niên trúng tuyển NVQS thuộc phường 8, quận 6 (TP Hồ Chí Minh) chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Đảng ủy – UBND và các đoàn thể phường trước khi về “Hội trại tòng quân”.

Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, việc tổ chức “Hội trại tòng quân” năm 2024 diễn ra tại 12 điểm, và lễ giao nhận quân sẽ diễn ra vào lúc 6 giờ 30 phút sáng ngày 27/2. Trong đó điểm chính để làm lễ giao nhận quân được tổ chức tại Trường Đại học Bách khoa, số 268 Lý Thường Kiệt (phường 14, quận 10). Tại điểm này, tổ chức giao quân cho Lữ đoàn Hải quân 101, Lữ đoàn Hải quân 957, Trung tâm Huấn luyện Vùng 4 Hải quân, Trung tâm Huấn luyện Vùng 2 Hải quân, Sư đoàn Phòng không 377 và giao quân nữ cho Trường Quân sự Quân khu 7.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại rất nhiều phường trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, ngay từ sáng sớm đã tập trung đông đủ thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ năm 2024. Tại phường 8 (quận 6), thanh niên trúng tuyển sau khi tập trung tại trụ sở UBND phường, sẽ được cắt tóc (nếu thanh niên nào tóc dài), sau đó lãnh đạo các ngành ở địa phương tổ chức tặng quà cho thanh niên trúng tuyển và tổ chức lễ kết nạp đoàn viên trước khi đưa về “Hội trại tòng quân”.

Còn tại phường 8 (quận 10), đại diện cấp ủy và chính quyền cùng các tổ chức đoàn thể địa phương cũng tặng các em trúng tuyển NVQS những món quà nhằm động viên các em trước lúc lên đường làm nghĩa vụ công dân đối với đất nước. Ngoài tặng quà cho mỗi thanh niên trúng tuyển, địa phương này còn tặng bánh mừng sinh nhật cho thanh niên Trần Đình Anh Khoa trước sự ngạc nhiên và xúc động của chính người được nhận. Tại buổi gặp mặt, một người mẹ của thanh niên trúng tuyển NVQS chia sẻ, chị luôn tự hào về con của mình khi được cống hiến cho quân đội, chị cũng yên tâm và chỉ mong con của chị hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đối với những thanh niên trúng tuyển NVQS đều có chung quan điểm khi được khoác lên mình bộ quân phục, cảm thấy trưởng thành rất nhiều, và tất cả họ nguyện cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc.

Làm tốt công tác hậu phương quân đội, đạt 100% chỉ tiêu giao quân

Theo Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ của TP năm 2024 đạt được nhiều kết quả khả quan. Cụ thể, TP Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện tuyển quân một lần theo Luật NVQS sửa đổi; công tác tuyển quân thực hiện theo phương châm “Tuyển quân tròn khâu, tuyển người nào chắc người đó”. Năm 2024, chỉ tiêu giao quân của TP là 4.906 công dân, trong đó có 3.956 công dân (3.950 nam, 6 nữ) thực hiện NVQS và 950 công dân (949 nam, 1 nữ) thực hiện NVCA.

Đại diện Ban Chỉ huy Quân sự phường 8, quận 6 (TP Hồ Chí Minh) tặng quà cho thanh niên trúng tuyển NVQS trước khi lên đường nhập ngũ.

Nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng thường trực, lực lượng dự bị động viên trong tình hình mới và gắn với tạo nguồn cán bộ ở địa phương, từ năm 2019 Bộ Tư lệnh Quân khu 7 xác định khâu đột phá trong tuyển quân, đó là: nâng cao chất lượng chính trị, sức khỏe, học vấn của thanh niên nhập ngũ; bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ trong tuyển quân; tuyển chọn thanh niên có trình độ học vấn từ cao xuống thấp, ưu tiên tuyển thanh niên đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học chưa có việc làm; ưu tiên tuyển thanh niên sức khỏe loại 1, loại 2 và thanh niên là con cán bộ, đảng viên, công chức; cử tuyển 1% đảng viên chính thức nhập ngũ.

Kết quả tuyển quân, tất cả các địa phương hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân theo pháp lệnh. Về sức khỏe NVCA, công dân nhận lệnh gọi nhập ngũ có sức khỏe loại 1, loại 2 là 857/950 công dân (đạt 90,21% so với chỉ tiêu).

Về sức khỏe NVQS, công dân nhận lệnh gọi nhập ngũ có sức khỏe loại 1, loại 2 là 3.386/3.956 công dân (đạt 85,59% so với chỉ tiêu). So với năm 2023 tăng 3,05% và vượt 15,59% so với Chỉ thị UBND TP Hồ Chí Minh đề ra là 70% công dân có sức khỏe loại 1, loại 2.

Clip: Lãnh đạo Đảng ủy - UBND phường 8 (quận 10), tặng quà cho thanh niên trúng tuyển NVQS năm 2024 trước khi lên đường nhập ngũ.

Về đảng viên thực hiện NVQS có 108/3.956 đồng chí, đạt 2,73% so với chỉ tiêu; trong đó đảng viên chính thức là 90/3.956 đồng chí, đạt 2,28%, vượt 1,28% so với chỉ tiêu pháp lệnh, tăng 0,5% so với năm 2023. Về đảng viên thực hiện NVCA là 11/950 đồng chí, đạt 1,16%.

Công dân nhận lệnh gọi nhập ngũ có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học là 1.924/3.956 người (đạt 48,63% so với chỉ tiêu). So với năm 2023 tăng 3,17% và vượt 13,63 so với Chỉ thị UBND TP đề ra là 35% công dân có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học.

Công dân có trình độ chuyên môn kỹ thuật đang công tác tại các cơ quan, đơn vị nhà nước là 18 người. Công dân là con em cán bộ đang công tác tại các cơ quan, đơn vị nhà nước là 57 người.

Cấp ủy, chính quyền các cấp luôn quan tâm chăm lo chính sách hậu phương quân đội với những chương trình thiết thực như trao sổ tiết kiệm cho đảng viên, công dân nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn (các quận 5, 6, 11, Tân Bình, Phú Nhuận và huyện Bình Chánh), tặng quà cho công dân trúng tuyển, hỗ trợ cho gia đình có công dân nhập ngũ gặp khó khăn…, với tổng số tiền toàn TP hỗ trợ là 25.318.400.000 đồng, bình quân mỗi công dân lên đường nhập ngũ được nhận tiền, quà trị giá khoảng 6,4 triệu đồng.

Tân Tiến - Thành Trung

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/hang-nghin-thanh-nien-hao-huc-cho-len-duong-tong-quan.html