Hàng nghìn phật tử về chùa Lưu Ly dự lễ hội

Sáng 18/4, tức ngày 10 tháng 3 năm Giáp Thìn, tại chùa Lưu Ly, thôn Mạc Hạ, xã Công Lý, huyện Lý Nhân, lễ hội chùa được tổ chức. Hàng nghìn phật tử khắp nơi về chùa bái Phật, tưởng nhớ công đức của các vị thủy tổ có công xây dựng, gìn giữ chùa mang lại đời sống an lạc cho phật tử và nhân dân.

Đông đảo nhân dân và phật tử về dự lễ hội.

Lễ hội được tổ chức long trọng với các nghi thức truyền thống, tâm linh của nhà Phật, như giảng pháp, cúng Tổ và cúng Phật, phóng sinh ... Các phật tử và nhân dân hồi hướng về chùa thắp hương lễ Phật, thể hiện lòng thành kính, biết ơn sư Tổ đã có công xây dựng chùa và ước nguyện, mong cầu sự bình an, sức khỏe và sự thuận hòa trong cuộc sống, xã hội.

Các vị chư tăng tụng kinh, niệm Phật trước ban thờ Tam Bảo.

Dưới sự hướng dẫn của nhà chùa, các phật tử đã thực hiện nghi thức tâm linh, tụng kinh niệm Phật, nghe thuyết giảng về ý nghĩa của ngày Giỗ Tổ, khơi dậy niềm tự hào, lòng yêu nước, đoàn kết dân tộc, ý thức xây dựng hòa bình, bảo vệ Tổ quốc. Sự tồn tại và phát triển của Phật giáo trên vùng đất Lý Nhân trong lịch sử luôn gắn liền với sự phát triển văn hóa, thực hiện mục tiêu đạo pháp đồng hành cùng dân tộc.

Nhân dân và phật tử đến chùa dâng hương lễ Phật với lòng thành kính, nhất tâm hồi hướng về cõi Di Đà.

Chùa Lưu Ly là một trong những cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn huyện Lý Nhân đã và đang tiếp tục phát huy truyền thống “hộ quốc, an dân” của Phật giáo, lấy hoạt động từ thiện nhân đạo là nền tảng giáo dục thiện tâm cho nhân dân.

Ngôi chùa có từ rất lâu đời, do thời gian đã bị xuống cấp, được nhà chùa và nhân dân công đức xây mới từ năm 2015. Đến nay, chùa là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng của bà con nhân dân, phật tử thôn Mạc Hạ, xã Công Lý, huyện Lý Nhân.

Với kiến trúc chùa truyền thống, chùa Lưu Ly là điểm đến thăm quan, chiêm bái của nhiều phật tử và du khách trong những ngày diễn ra lễ hội.

Hàng trăm phật tử cùng với các vị chư tăng thực hiện nghi lễ tụng kinh tại lễ hội chùa, cầu nguyện quốc thái dân an, đất nước hòa bình, thịnh vượng...

Nhà chùa và các phật tử thực hiện nghi lễ phóng sinh ngay tại thời điểm các phật tử đang tụng kinh niệm phật tại chùa.

Nhân dân hoan hỉ trong ngày lễ hội, dự và thưởng thức chương trình văn nghệ với chủ đề "Uống nước nhớ nguồn" tại chùa.

Nhiều du khách, phật tử và nhân dân về dự lễ hội đã được hòa mình vào không gian tự nhiên trong lành trong khuôn viên chùa.

Giang Nam

Nguồn Hà Nam: https://baohanam.com.vn/thu-vien-anh/hang-nghin-phat-tu-ve-chua-luu-ly-du-le-hoi-121899.html