Hàng nghìn người tham gia Chủ nhật Đỏ lần thứ 13

Sáng 17-1, tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ 13 năm 2021 chính thức khai mạc.

Với thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi”, sau 12 lần tổ chức (2009-2020), Chủ nhật Đỏ đã trở thành sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trên quy mô toàn quốc, nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp Tết Nguyên đán. Sự kiện đã kêu gọi và nhận được sự quan tâm của nhiều cơ quan, đơn vị và đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi, vùng miền, dân tộc, ngành nghề cùng tham gia hiến máu vì sự sống của người bệnh cần truyền máu. Năm 2021, Chủ nhật Đỏ lần thứ 13 nhận được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành, đặc biệt là sự vào cuộc của 43 tỉnh, thành phố ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Đồng hành và trực tiếp chỉ đạo chương trình Chủ nhật Đỏ trong suốt 12 năm qua, nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức chia sẻ: “Chủ nhật Đỏ lần thứ 13 năm nay bắt đầu từ tháng 11-2020 đến tháng 3-2021 tiếp nối vào Lễ hội Xuân Hồng. Nét mới của Chủ nhật Đỏ 2021 là trong năm không phải dịp Tết, vào các dịp thiếu máu điều trị thì Chủ nhật Đỏ vẫn vận động tổ chức. Tôi tin và mong bất kỳ ai có sức khỏe, có tấm lòng xin đừng chần chừ tham gia hiến máu. Sự lưỡng lự, ngại ngần của chúng ta có thể ảnh hưởng đến sinh mệnh của những người không may cần điều trị”.

Chương trình thu hút đông đảo sinh viên tham gia đăng ký hiến máu.

Chia sẻ tại chương trình, TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho biết, áp lực tiếp nhận và cung cấp máu trước, trong và sau Tết luôn là nỗi lo thường trực cho các cơ sở truyền máu; nhất là đối với các chế phẩm máu có thời hạn bảo quản ngắn như: Khối tiểu cầu chỉ có thể lưu trữ 3-5 ngày. Từ thành công của Chủ nhật Đỏ những năm vừa qua, chúng tôi kêu gọi các cơ quan, đơn vị và cộng đồng không chỉ tích cực hiến máu vào thời điểm này mà nếu đủ điều kiện, hãy hiến tiểu cầu để đảm bảo máu và chế phẩm máu điều trị cho người bệnh.

Nhiều bạn sinh viên hiến máu hào hứng hiến máu.

Trao đổi với chúng tôi tại chương trình khai mạc Chủ nhật Đỏ tại Trường Sĩ quan Chính trị, Đại tá Phùng Văn Lập, Phó chủ nhiệm Chính trị, Trường Sĩ quan Chính trị khẳng định, đây là hoạt động hết sức ý nghĩa, đang diễn ra mạnh mẽ và rộng khắp, ngày càng thu hút được sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp nhân dân, lực lượng vũ trang, đặc biệt là thế hệ trẻ, góp phần quan trọng vào phục vụ cứu chữa và điều trị cho bệnh nhân ở các bệnh viện trong và ngoài quân đội. Đã có nhiều bệnh nhân, nhiều đồng đội được cứu sống bởi nguồn máu quý giá từ hoạt động hiến máu tình nguyện này.

Thực hiện Chỉ thị của Bộ Quốc phòng và hưởng ứng cuộc vận động hiến máu tình nguyện trong các đơn vị Quân đội, những năm qua, Đảng ủy, Ban giám hiệu, cấp ủy, chỉ huy các cấp Trường Sĩ quan Chính trị đã quan tâm, chỉ đạo các cơ quan, khoa giáo viên, đơn vị, các tổ chức Đoàn làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục tới đội ngũ cán bộ, giảng viên, học viên, nhân viên, chiến sĩ nhận thức đúng đắn về trách nhiệm với cộng đồng xã hội, ý nghĩa cao cả của hoạt động hiến máu tình nguyện, biết cảm thông và sẵn sàng tham gia hiến máu cứu chữa đồng đội, bệnh nhân.

Chuẩn bị cho khai mạc Chủ nhật Đỏ lần thứ 13 tại Trường Sĩ quan Chính trị. Ảnh: Nguyễn Minh

Trung úy Nguyễn Ngọc Linh (sinh năm 1995), Chính trị viên Đại đội 1, Tiểu đoàn 7 cho biết, hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và lòng thương yêu một người vì mọi người. “Tình nguyện hiến máu không chỉ vì sức khỏe cộng đồng mà còn vì sức khỏe của chính mình, làm sáng ngời nghĩa cử cao đẹp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”. Việc làm của các sĩ quan chính trị tương lai ngày hôm nay sẽ chính là hành động nêu gương để nhân rộng những nghĩa cử đẹp”, Trung úy Nguyễn Ngọc Linh nói.

Các chiến sĩ tham gia hiến máu. Ảnh: Nguyễn Minh

Cùng với nhiều ngày hội hiến máu, Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ cũng tổ chức thăm và tặng quà bệnh nhân, các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức hội trại, giao lưu văn nghệ… cho thanh niên, sinh viên và người hiến máu. Nhiều ca sĩ, nghệ sĩ, hoa hậu, người đẹp đến tham dự và hiến máu.

Dự kiến 80 điểm hiến máu của Chủ nhật Đỏ năm nay sẽ tiếp nhận hơn 50.000 đơn vị máu. Tính đến hết ngày 16-1, đã có 30 điểm hiến máu được tổ chức với hơn 20.000 đơn vị máu được hiến tặng.

Tin, ảnh: DIỆP CHÂU

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/xa-hoi/y-te/hang-nghin-nguoi-tham-gia-chu-nhat-do-lan-thu-13-649388