Hàng nghìn người nghe hát quan họ và xem đấu vật ở hội Đền Đô, Bắc Ninh

Ngày 24/4, du khách thập phương tấp nập đã về trẩy hội Đền Đô tại phường Đình Bảng (TP Từ Sơn, Bắc Ninh) xem đấu vật và cùng hòa mình trong những làn điệu dân ca quan họ mượt mà, đằm thắm của người xứ Kinh Bắc.

Trong ngày hôm nay (24/4, tức 16 tháng Ba âm lịch), hàng vạn du khách thập phương về lễ hội Đền Đô trẩy hội, nghe những làn điệu dân ca quan họ mượt mà đằm thắm và tham gia trải nghiệm các trò chơi dân gian như xem đấu vật, làm bánh phu thê, đập niêu, cờ người…

Việc tổ chức lễ hội nhằm khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc, thể hiện lòng thành kính, biết ơn những danh nhân văn hóa, những anh hùng dựng nước và giữ nước; tạo không khí thi đua sôi nổi trong nhân dân, cổ vũ động viên nhân dân đẩy mạnh phong trào thi đua, yêu nước, đẩy mạnh sản xuất.

Hội đấu vật truyền thống ở lễ hội Đền Đô là nét văn hóa, thể hiện tinh thần thượng võ của dân làng, khuyến khích mọi người rèn luyện, nâng cao sức khỏe.

Tại lễ hội nhiều đô vật, những người tham gia hội đấu vật với mong muốn cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân làng được khỏe mạnh, bình an, no ấm.

Rất đông du khách reo hò cổ vũ các đô vật.

Tại lễ hội, các kỳ thủ thi đấu cờ tướng đã đem đến giải đấu những nước cờ hay, thuyết phục, thu hút đông đảo khán giả đến xem và cổ vũ.

Hát quan họ trên thuyền rồng cũng là một trong những đặc trưng của hội ở xứ Kinh Bắc.

Lễ hội Đền Đô là một trong những lễ hội lớn nhất ở Bắc Ninh, được tổ chức nhằm tưởng nhớ công lao của vua Lý Công Uẩn, người khai mở vương triều Lý, phát triển văn minh Đại Việt; đồng thời góp phần giáo dục thế hệ trẻ về đạo lý "uống nước nhớ nguồn," tái hiện thời kỳ lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Tiến Dũng - Văn Giang/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/van-hoa/hang-nghin-nguoi-nghe-hat-quan-ho-va-xem-dau-vat-o-hoi-den-do-bac-ninh-post1091150.vov