Hàng nghìn người dân Nam Phi biểu tình đòi tổng thống từ chức

Hàng nghìn người dân Nam Phi đã biểu tình tại thủ đô Pretoria đòi Tổng thống Jacob Zuma từ chức do nhà lãnh đạo này bị cáo buộc liên quan đến tham nhũng.

Hàng nghìn người dân Nam Phi biểu tình đòi tổng thống từ chức - Ảnh 1

Người biểu tình tại Pretoria. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 2/11, hàng nghìn người dân Nam Phi đã biểu tình tại thủ đô Pretoria đòi Tổng thống Jacob Zuma từ chức do nhà lãnh đạo này bị cáo buộc liên quan đến tham nhũng và có mối quan hệ "không bình thường" với gia tộc giàu có gốc Ấn Độ Gupta.

Trước đó, luật sư của ông Zuma là Anthea Platt cho biết Tổng thống Nam Phi có thể "rút đơn" yêu cầu Tòa án tối cao Nam Phi có biện pháp ngăn chặn một báo cáo của Cơ quan giám sát tham nhũng Nam Phi, trong đó dự kiến đưa ra những cáo buộc chống lại ông về hành vi tham nhũng.

Theo cơ quan này, ông Zuma đã tạo điều kiện cho một gia đình gốc Ấn Độ giàu có "chi phối quá mức" nền chính trị nước này, bao gồm cả việc đề cử một số bộ trưởng trong nội các của Tổng thống Jacob Zuma.

Gần đây, Tổng thống Nam Phi, 74 tuổi, đã bị cáo buộc liên quan đến một số vụ tham nhũng và lạm quyền, trong đó có vụ bê bối sử dụng công quỹ để xây dựng và sửa chữa tư dinh tại quê nhà.

Tòa án Hiến pháp Nam Phi đã buộc ông Zuma phải hoàn trả nhà nước số tiền trị giá gần 500.000 USD đã bị chi sai nguyên tắc nêu trên.

Hồi tháng Chín, Tổng thống Zuma đã hoàn trả số tiền trên thông qua Ngân hàng Dự trữ Quốc gia. Trong khi đó, giới phân tích trong nước cho rằng ông Zuma hiện đang bị chỉ trích về sự yếu kém trong điều hành và quản lý đất nước, khiến cho nền kinh tế của quốc gia châu Phi suy thoái nghiêm trọng./.