Hàng nghìn người dân Gimcheon phản đối quyết định triển khai THAAD

Khoảng 1.000 người dân đến từ phía nam Gimcheon ngày 5/10 đã tổ chức một cuộc biểu tình lớn tại trung tâm Seoul để phản đối quyết định triển khai hệ thống THAAD giữa Mỹ và Hàn Quốc tại tỉnh Seongju, tiếp giáp với thành phố Gimcheon.

Người dân Gimcheon tổ chức biểu tình tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 5/10. Ảnh: Yonhap

Những người biểu tình đã kêu gọi chính phủ Hàn Quốc từ bỏ kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ THAAD tại 1 sân golf ở tỉnh Seongju vào cuối năm 2017 để đối phó với mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đến từ Triều Tiên. Hệ thống phòng thủ THAAD là yếu tố cốt lõi trong chương trình phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ.

Cư dân thành phố Gimcheon cho rằng hệ thống THAAD có thể sẽ gây ra các mối đe dọa đối với sức khỏe của người dân và làm ảnh hưởng tiêu cực đến các cây trồng nông nghiệp tại khu vực. Ngoài ra, họ cũng lo ngại khu vực Gimcheon có thể sẽ trở thành một mục tiêu quân sự nếu hệ thống THAAD triển khai gần đó.

Một số thành viên của dòng Phật giáo Won cũng đã tham gia vào cuộc biểu tình, làm dấy lên lo ngại rằng việc triển khai hệ thống THAAD có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến các địa điểm hành hương của người dân cách không xa nơi triển khai hệ thống phòng thủ.

Ông Na Young-min, một trong những người dẫn đầu cuộc biểu tình cho biết "Chúng tôi muốn gửi 1 thông điệp rõ ràng tới bà tổng thống về sự thống khổ của người dân Gimcheon." Sau đó, ông Na đã gửi 1 bức thư cho Tổng thống Park Geun-hye nhằm kêu gọi hủy bỏ kế hoạch triển khai.

Trước đó, Tổng thống Park đã nhiều lần bảo vệ việc triển khai hệ thống THAAD chỉ là một "biện pháp tự vệ tối thiểu" nhằm đối phó với mối đe dọa an ninh đang ngày càng tăng cao của Bình Nhưỡng.

Thanh Hiền

(Theo Yonhap)