Hàng nghìn người chen chân tham dự lễ hội vật độc đáo nhất Hải Phòng

Nhiều năm qua, cứ vào ngày mùng 7 Tết Nguyên đán, du khách thập phương đổ về đình làng Vĩnh Khê (ở xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng) để xem các đô vật từ chuyên đến không chuyên, tham gia tranh tài tại hội vật có truyền thống gần 700 năm tuổi.

Lễ hội vật có truyền thống gần 700 năm, thu hút hàng nghìn người đến theo dõi các đô vật tranh tài. Ảnh PV.

Sức hút mang đến sự thú vị, độc đáo ở lễ hội vật truyền thống làng Vĩnh Khê (Hải Phòng) nằm ở thể lệ thi đấu không theo bất cứ một quy chuẩn sẵn có nào mà hoàn toàn theo lệ làng quy định. Do đó, các đô vật tham gia thi đấu với nhau sẽ không tính thời gian, lứa tuổi, hạng cân và thời gian thi đấu.

Đình làng Vĩnh Khê có hàng trăm năm tuổi, được xếp vào di tích quốc gia.

Gắn bó với lễ hội vật từ khi còn bé, ông Hoàng Minh Long (SN 1938, ở làng Vĩnh Khê) cho biết: "Thông thường các đô vật sẽ thi đấu trong 3 hiệp, mỗi hiệp có thời gian là 3 phút để phân thắng bại. Tuy nhiên, trong trường hợp kết thúc 3 hiệp thi đấu vẫn không phân được thắng bại thì các đô vật sẽ bước tiếp vào hiệp phụ thi đấu không còn tính thời gian".

Theo tìm hiểu của PV, người được coi là thắng tuyệt đối khi hạ được đối thủ ở tư thế hai vai và một bên mông chạm thảm cùng lúc trong khoảng thời gian 3 giây.

Một nét riêng mà lễ hội làng Vĩnh Khê thu hút được các đô vật chuyên nghiệp từ khắp cả nước tham dự đó là giải thưởng thường cao hơn hẳn những hội vật khác.

Một đô vật khởi động chào sân trước khi thi đấu.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, năm nay lễ hội vật truyền thống của làng thu hút trên 40 đô vật chuyên lẫn bán chuyên tham gia. Những đô vật đến từ các huyện Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, Kiến Thụy, An Lão, An Dương, quận Dương Kinh và nhiều tỉnh thành khác.

Trong đó, có nhiều các đô vật có đẳng cấp quốc gia, quốc tế như Hoàng Văn Nam, Nguyễn Trung Đức, Nguyễn Văn Thắng (Hải Phòng), đều là những người từng là vô địch trẻ Châu Á, vô địch Seagame...

Đô vật Hoàng Văn Nam (đai xanh).

Đặc biệt, những khoản tiền "thưởng nóng" lên tới hàng chục triệu đồng của các khán giả dành cho các trận đấu, đô vật đấu hay và cống hiến.

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi nhận được tại lễ hội:

Hằng năm, cứ đến mùng 7 tháng Giêng âm lịch, dân làng Vĩnh Khê lại mở hội để tưởng nhớ công ơn của các vị thành hoàng làng.

Hai đô vật đang chờ còi bắt đầu trận đấu của trọng tài.

Đô vật đang cố gắng dùng sức quật ngã đối thủ.

Cả 2 đô vật đang cố dùng những miếng đánh riêng của mình nhằm hạ gục đối thủ.

Cuối cùng, đô vật xứng đáng nhất đã giành chiến thắng trong 3 hiệp đấu.

Ở cặp đấu khác, 2 đô vật đang giằng co nhau quyết liệt.

Sau những phút đầu giằng co, một đô vật đã bị đối thủ vật ngã.

Đô vật Hoàng Văn Nam có trận đấu khó khăn trước khi quật ngã đối thủ để giành chiến thắng.

Nhiều khán giả leo lên cây cao để tìm cho mình chỗ quan sát tốt nhất.

Chị Ngô Mai Anh (SN 1992, ở thôn Vĩnh Khê) cho con gái mới hơn 1 tuổi đi xem đấu vật.

Xe máy đỗ kín bãi gửi xe gần đình Vĩnh Khê.

Giá trông xe tại lễ hội được niêm yết công khai.

Phạm Đông - Trần Khanh