Hàng nghìn người biểu tình kéo đến nhà Thủ tướng Israel

Hàng nghìn người biểu tình phản đối chính quyền của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã xuống đường ở Jerusalem vào thứ Hai (17/6), đụng độ với cảnh sát gần nhà ông và kêu gọi bầu cử sớm.

Ông Netanyahu một lần nữa đứng đầu một trong những liên minh cầm quyền cánh hữu nhất trong lịch sử Israel, sau khi chính phủ đoàn kết thời chiến vừa bị giải tán. Trước đó một tuần, rạn nứt đã xảy ra khi hai lãnh đạo đối lập Benny Gantz và Gadi Eisenkot rời khỏi cơ quan này.

 Cảnh sát đụng độ với người biểu tình gần Tòa nhà Quốc hội Israel ở Jerusalem vào ngày 17 tháng 6 năm 2024. Ảnh: Reuters

Cảnh sát đụng độ với người biểu tình gần Tòa nhà Quốc hội Israel ở Jerusalem vào ngày 17 tháng 6 năm 2024. Ảnh: Reuters

Hiện, ông Netanyahu sẽ phụ thuộc vào các đối tác cực hữu trong chính phủ liên minh của mình, những đối tác mà chương trình nghị sự theo đường lối cứng rắn của họ đã gây ra rạn nứt lớn xã hội Israel ngay cả trước cuộc chiến ở Gaza.

Các cuộc biểu tình diễn ra thường xuyên hàng tuần vẫn chưa làm thay đổi cục diện chính trị và ông Netanyahu vẫn kiểm soát đa số trong Quốc hội Israel.

Sau sự rời đi của hai ông Gantz và Eisenkot, các nhóm đối lập tuyên bố sẽ tổ chức một tuần biểu tình trên đường phố, bao gồm việc chặn đường cao tốc và tuần hành rầm rộ.

Khi mặt trời lặn, hàng nghìn người đã tụ tập bên ngoài Tòa nhà Quốc hội Israel, trước khi tuần hành đến nhà riêng của ông Netanyahu trong thành phố.

Cuộc biểu tình ngày càng ồn ào. Sau khi đến nhà Thủ tướng Netanyahu, một số người biểu tình đã cố gắng vượt qua các rào cản do cảnh sát dựng lên. Một đống lửa được đốt lên trên đường phố.

Cảnh sát đã dùng vòi rồng để giải tán cuộc biểu tình. Theo một tuyên bố của cảnh sát, 9 người đã bị bắt, một số vì tấn công cảnh sát.

Nhiều người vẫy cờ Israel. Những người khác mang biểu ngữ chỉ trích cách ông Netanyahu xử lý các vấn đề then chốt, như thúc đẩy một dự luật quân sự gây chia rẽ khi miễn trừ những người Do Thái chính thống cực đoan khỏi nghĩa vụ bắt buộc, cũng như cách ông xử lý cuộc chiến với Hamas ở Gaza và Hezbollah ở Lebanon.

Người biểu tình Oren Shvill nói: “Quá trình hàn gắn vết thương cho đất nước Israel bắt đầu từ đây. Sau tuần trước khi Benny Gantz và Eisenkot rời liên minh, chúng tôi đang tiếp tục quá trình này và hy vọng chính quyền này sẽ sớm từ chức”.

Huy Hoàng (theo Reuters)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/hang-nghin-nguoi-bieu-tinh-keo-den-nha-thu-tuong-israel-post299707.html