Hàng nghìn giảng viên, sinh viên dâng hương tri ân các Vua Hùng

Chiều 18/4, Trường Đại học Văn Lang (TPHCM) tổ chức lễ dâng hương, tri ân công đức các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.

Nghi thức rước kiệu tại buổi lễ dâng hương, tri ân công đức các Vua Hùng tại Trường Đại học Văn Lang, chiều 18/4. Ảnh: NTCC

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được Trường Đại học Văn Lang tổ chức với nghi thức trang trọng, đậm chất dân gian truyền thống để tưởng nhớ, tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các Vua Hùng.

Dịp này, Trường Đại học Văn Lang cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật ý nghĩa, kỷ niệm 29 năm thành lập trường.

Buổi lễ diễn ra với nhiều nghi thức cúng truyền thống: Khai chiêng - khai trống, rước kiệu, diễu hành; cùng hàng loạt các hoạt động văn hóa, văn nghệ như: "Huyền sử Âu Lạc", "Đất nước lời ru"; Thư pháp, "Hào khí Việt Nam"; Văn Lang đại học đường...

Các nghi thức khai chiêng - khai trống, diễu hành, dâng hương tại lễ dâng hương, tri ân công đức các Vua Hùng. Ảnh: NTCC

Trong không khí lễ hội trang nghiêm, sinh viên Trường Đại học Văn Lang được nghe những câu chuyện về văn hóa, lịch sử do Nhà sử học Dương Trung Quốc - Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam chia sẻ.

Những chia sẻ này nhắc nhở thế hệ trẻ luôn nhớ về nguồn cội dân tộc, nuôi dưỡng và phát huy giá trị đạo đức, văn hóa truyền thống của dân tộc để thêm vững vàng khi hội nhập quốc tế.

Trước đó, trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 29 ngày thành lập Trường Đại học Văn Lang, nhà trường đã tổ chức chương trình nghệ thuật nhạc và thơ với chủ đề "Tiếng vọng ký ức" và phát động các cuộc thi hướng đến kỷ niệm 30 năm thành lập trường.

Ngoài ra, những sinh viên xuất sắc, tiêu biểu nhất của trường sẽ được phần thưởng là chuyến đi về nguồn báo công Quốc tổ. Đây là hoạt động ý nghĩa được Trường Đại học Văn Lang tổ chức lần đầu tiên năm 1997 và hiện trở thành truyền thống của nhà trường.

Các tiết mục văn nghệ trong lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Trường Đại học Văn Lang. Ảnh: NTCC

Nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ những câu chuyện lịch sử. Ảnh: NTCC

Hàng nghìn cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Văn Lang tham dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỷ niệm 29 năm thành lập trường. Ảnh: NTCC

Cũng trong ngày 18/4, tại khu tưởng niệm Vua Hùng trong khuôn viên Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) diễn ra lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương trong không khí trang nghiêm và thành kính.

Dâng hương tưởng niệm Vua Hùng là hoạt động thường niên của Chi hội Cựu giáo chức và nhà trường để bày tỏ lòng thành kính tri ân công lao dựng nước và giữ nước của tổ tiên, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và tiếp nối truyền thống vẻ vang của ông cha.

Cán bộ, giảng viên, cựu giáo chức Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) tham dự lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương. Ảnh: HCMUT

Đất tổ trong khu tưởng niệm Vua Hùng được đưa về từ đền Hùng (Phú Thọ) cách đây khoảng 20 năm, mang theo cả linh thiêng nguồn cội về Trường Đại học Bách khoa.

Buổi lễ tại Trường Đại học Bách khoa cũng là dịp đặc biệt để các cựu giáo chức trường hội tụ, gặp gỡ, giao lưu thân tình với nhau.

Lê Mạnh

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/hang-nghin-giang-vien-sinh-vien-dang-huong-tri-an-cac-vua-hung-post679968.html