Hàng nghìn dân thường thiệt mạng, Liên hợp quốc kêu gọi ngừng các cuộc tấn công ở Afghanistan

- 5.000 dân thường Afghanistan đã thiệt mạng và bị thương do các cuộc tấn công trong nửa đầu năm 2017, theo báo cáo của Liên hợp quốc (LHQ) công bố hôm 17/7.

Theo LHQ, cuộc chiến tại Afghanistan đã giết chết ít nhất 1.662 thường dân và làm 3.581 người bị thương trong nửa đầu năm nay, con số này tương đương với số thương vong trong 6 tháng đầu năm 2016 do LHQ công bố trước đó.

Kèm theo báo cào này, LHQ cũng kêu gọi ngừng các cuộc tấn công nhằm vào thường dân ở quốc gia Tây Á này.

Cũng theo thông báo trên, số người chết và bị thương do các cuộc đánh bom tự sát đã tăng 15%, trong đó ít nhất 40% số thương vong này do các nhóm chống chính phủ gây ra.

Hàng nghìn dân thường thiệt mạng, Liên hợp quốc kêu gọi ngừng các cuộc tấn công ở Afghanistan - Ảnh 1

Một vụ đánh bom xe ở thủ đô Kabul, Afghanistan (Ảnh: AFP).

“Chi phí cho cuộc chiến, mạng sống của dân thường, sự hủy diệt và nỗi đau đã quá lớn”, người đứng đầu Tổ chức Hỗ trợ nhân đạo tại Afghanistan Tadamichi Yamamoto nói.

Đồng thời, ông Tadamichi cũng kêu gọi chấm dứt việc sử dụng các vật liệu nổ bất hợp pháp tại quốc gia này.

Trước đó, ngày 31/5, một vụ đánh bom xe ở trung tâm thủ đô Kabul đã khiến ít nhất 92 người thiệt mạng và gần 500 người khác bị thương. Đây là vụ đánh bom tự sát kinh hoàng nhất kể từ khi chế độ Taliban bị lật đổ vào năm 2001. Hiện vẫn chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ đánh bom này.

Cũng theo báo cáo của LHQ, riêng thủ đô Kabul chiếm gần 20% tổng số dân thường thương vong trong năm nay. “Taliban chịu trách nhiệm cho ít nhất 43% số dân thường thương vong tại Afghanistan, IS 5%, các lực lượng chống chính phủ khác chịu trách nhiệm cho 19% số thường dân thương vong tại quốc gia này”, báo cáo cho biết.

Các nhà điều tra cũng đánh giá tích cực về hoạt động của lực lượng cảnh sát Afghanistan, vì nhờ có họ mà số dân thường thương vong đã giảm 21% trong năm nay.

Ngoài các vụ đánh bom liều chết, thì số dân thường chết và bị thương do các cuộc không kích cũng tăng lên 43%. Theo báo cáo của LHQ, ít nhất 95 người thiệt mạng và 137 người khác bị thương trong các cuộc không kích do Mỹ gây ra.

Thành Trung (tổng hợp)

Chú thích ảnh: Một vụ đánh bom xe ở thủ đô Kabul, Afghanistan (Ảnh: AFP).