Hàng nghìn binh sĩ NATO tập trận gần biên giới Nga

  Hàng nghìn binh sĩ của 14 quốc gia thành viên và đối tác của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tham gia các cuộc tập trận lớn ở Estonia, cách biên giới Nga 60km.

  Trực thăng Blackhawk của quân đội Mỹ tham gia tập trận "Swift Response" tại Bắc Macedonia tuần trước. Ảnh: EPA

  Trực thăng Blackhawk của quân đội Mỹ tham gia tập trận "Swift Response" tại Bắc Macedonia tuần trước. Ảnh: EPA

  Kênh truyền hình RT đưa tin chương trình tập trận quy mô lớn của NATO đã bắt đầu tại Estonia hôm 16/5. Sự kiện “Hedgehog 2022” là một trong những cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử của quốc gia Baltic này. Các hoạt động diễn tập sẽ quy tụ khoảng 15.000 binh sĩ từ 14 quốc gia, bao gồm cả các thành viên khối quân sự NATO và các đối tác như Mỹ, Phần Lan, Thụy Điển, Gruzia và Ukraine.

  Nội dung triển khai bao gồm tất cả các nhánh của lực lượng vũ trang như trên không, trên biển và trên bộ, cùng với huấn luyện tác chiến không gian mạng.

  Theo một tuyên bố của NATO, cuộc tập trận cũng sẽ có sự tham gia của tàu đổ bộ lớp Wasp "Kearsarge" của Hải quân Mỹ. Phó Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Estonia, Thiếu tướng Veiko-Vello Palm, khẳng định các cuộc tập trận không liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga đang diễn ra tại Ukraine.

  Tập trận “Hedgehog 2022” bắt đầu chỉ một ngày sau khi Phần Lan và Thụy Điển chính thức công bố kế hoạch gia nhập NATO. Các quan chức phương Tây cho biết hoạt động này đã được lên kế hoạch từ rất lâu trước khi xung đột ở Ukraine nổ ra.

  Tuy nhiên, “Hedgehog 2022” chỉ là một phần trong những hoạt động quân sự quy mô lớn của NATO ở sát biên giới Nga những ngày gần đây. Một quốc gia Baltic khác là Litva cũng đang tổ chức cuộc tập trận “Iron Wolf” với sự tham gia của 3.000 binh sĩ NATO và 1.000 thiết bị quân sự.

  Hai trong số các cuộc tập trận quy mô lớn nhất của NATO là “Defender Europe” và “Swift Response” đang diễn ra ở Ba Lan và 8 quốc gia khác, với sự tham gia của 18.000 quân từ 20 quốc gia.

  “Những chương trình tập trận trên cho thấy NATO vững vàng và sẵn sàng bảo vệ các quốc gia cũng như chống lại bất kỳ mối đe dọa nào”, bà Oana Lungescu, phát ngôn viên của khối quân sự NATO cho biết.

  Lực lượng phản ứng nhanh NATO đang tham gia cuộc tập trận “Wettiner Heide” với 7.500 binh lính ở Đức. Bên cạnh đó, khu vực Biển Địa Trung Hải sắp chứng kiến cuộc tập trận hải quân “Neptune series” với sự tham gia của nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Harry S. Truman. Đây sẽ là lần thứ hai kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, một nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ được chuyển giao dưới quyền chỉ huy của NATO.

  Tháng 6 tới, Ba Lan và một số nước Baltic và Ba Lan sẽ tổ chức diễn tập phòng thủ tên lửa và phòng không tổng hợp lớn nhất của châu Âu, với sự tham gia của 23 quốc gia.

  Hồi cuối tháng 4, Phần Lan đăng cai tổ chức các cuộc tập trận hải quân của NATO. Hiện tại, nước này cũng đang tổ chức một cuộc tập trận chung trên đất liền cùng với quân đội từ Mỹ, Anh, Estonia và Latvia.

  Những hoạt động tập trận lớn này đang diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Nga, NATO và một số đối tác của khối quân sự. Phần Lan, quốc gia có đường biên giới dài với Nga và Thụy Điển vừa tuyên bố quyết định xem xét lại chính sách trung lập của họ.

  Diễn biến này đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích từ Moskva, trong đó cảnh báo sẽ đáp trả nếu Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO. Điện Kremlin cũng khẳng định lập trường cho rằng sự mở rộng của NATO là mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh của chính họ.

  Đức Trí/Báo Tin tức (Theo RT)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/tap-tran-dien-tap/hang-nghin-binh-si-nato-tap-tran-gan-bien-gioi-nga-20220517073836635.htm