Hàng ngàn người tham gia lễ hội độc đáo trên sông Hậu

Như thông lệ, chiều 14 tháng Giêng, khi con nước vừa lớn, nhiều người dân Cần Thơ háo hức tham gia lễ hội Tống phong trên sông Hậu.

Chiều 23/2 (nhằm 14 tháng Giêng), hàng ngàn người dân cùng tham gia lễ hội Tống phong (hay còn gọi là Tống ôn, Tống gió, Tống tà ma) tại miếu Bà xóm Chài (Cần Thơ).

Đây là lễ hội có nhiều nét đặc trưng văn hóa, khá phổ biến tại các địa phương miền Tây Nam Bộ, mang ý nghĩa tống khứ, xua đuổi điều xui rủi trong năm cũ, cầu mong một năm mới tốt đẹp.

Tàu thuyền tham gia diễu hành.

Tàu thuyền tham gia diễu hành.

Theo thông lệ, lễ hội diễn ra trong ba ngày từ 12-14 tháng Giêng, với nhiều hoạt động tín ngưỡng như múa lân, cầu an…

Đến khoảng 14h ngày 14 tháng Giêng, khi con nước lớn, ban tổ chức lễ sẽ đưa tàu Tống ôn lên tàu lớn và diễu hành trên sông Cần Thơ.

Sau đó, tàu sẽ ra sông Hậu và thực hiện nghi thức hạ thủy tàu tàu Tống ôn.

Lễ hội thu hút hàng trăm ghe tàu lớn nhỏ cùng tham gia diễu hành. Tiếng trống múa lân, tiếng cổ vũ vang động cả một đoạn sông.

Dưới đây là một số hình ảnh PV Báo Giao thông ghi nhận:

Trước giờ diễu hành, lực lượng CSGT, Công an TP Cần Thơ và Đội Thanh tra An toàn số 6 (Cục Đường Thủy nội địa Việt Nam) đã có mặt đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đoàn ghe đưa tàu Tống ôn rầm rộ xuất bến, lân múa, trống đánh, phèng la, tiếng reo hò vang cả một đoạn sông.

Tàu lớn đi trước, theo sau là hàng trăm tàu nhỏ cùng tham gia diễu hành.

Trong đoàn tàu di chuyển, mọi người té nước vào nhau như lời cầu chúc thành công năm mới.

"Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày này là tôi rủ bạn bè thuê thuyền cùng tham gia lễ. Bên cạnh việc cầu mong một năm mới thuận lợi thì đây cũng là dịp để vui chơi và thưởng thức một nét văn hóa của cha ông ngày xưa cho đến giờ", chị Hằng (ngụ tỉnh Vĩnh Long) phấn khởi nói.

Sau gần 2 giờ diễu hành trên sông Cần Thơ, đoàn tàu trở ra sông Hậu và thực hiện nghi thức hạ thủy.

Trong suốt quá trình diễn ra lễ hội, lực lượng chức năng luôn túc trực, đảm bảo an toàn.

Lê An

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/hang-ngan-nguoi-tham-gia-le-hoi-doc-dao-tren-song-hau-192240223174714691.htm