Hàng ngàn người Myanmar tìm cách chạy khỏi một vùng chiến sự

Ngày 14/10, hàng ngàn người dân Myanmar ở Rakhine, một bang giáp giới với Bangladesh, đã phải tìm mọi cách để chạy khỏi một vùng chiến sự nằm sát biên giới.

Binh sỹ Myanmar ở Rakhine. (Nguồn: AFP)

Theo Đài RFI , ngày 14/10, hàng ngàn người dân Myanmar ở Rakhine, một bang giáp giới với Bangladesh, đã phải tìm mọi cách để chạy khỏi một vùng chiến sự nằm sát biên giới.

Các vụ tấn công vào một số đồn lính biên phòng trong khu vực cuối tuần trước đã dẫn tới một chiến dịch trả đũa dữ dội của quân đội chính phủ, khiến hàng chục người chết.

Theo hãng tin AFP, hàng chục gia đình ở thành phố Maungdaw, nơi bùng nổ các cuộc đụng độ, đã tìm cách rời khỏi nơi đây. Thậm chí gần 200 công chức, đặc biệt là các giáo viên, còn được sơ tán bằng trực thăng trong khi hàng trăm công chức khác đã được đưa đến thủ phủ Sittwe của bang Rakhine.

Xung đột đã bùng lên từ sau các sự cố vào đêm 8/10 vừa qua, khi nhiều đồn biên phòng của Myanmar ở vùng biên giới với Bangladesh bị các nhóm vũ trang tấn công khiến cho 9 binh sĩ thiệt mạng.

Quân đội đã phản ứng bằng một chiến dịch truy quét dữ dội. Một số quan chức chính quyền quy trách nhiệm vụ tấn công cho các thành phần vũ trang người Rohingya, cộng đồng gồm hơn 100.000 người Hồi Giáo đang sinh sống trong vùng.

Xung đột bùng phát ở Rakhine đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bang miền Tây Myanmar này lại rơi vào tình trạng bạo động đẫm máu như năm 2012, với các vụ tấn công lẫn nhau giữa hai cộng đồng Phật Giáo và Hồi Giáo – mà đa số là người Rohingya – làm hơn 100 người chết và hàng vạn người phải đi sơ tán./.