Hàng ngàn người giẫm đạp lên nhau ở Ethiopia gây thương vong lớn

Hàng ngàn người giẫm đạp lên nhau trong cuộc biểu tình ở Ethiopia đã khiến 52 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Theo đó, sự việc xảy ra hôm nay khi hàng ngàn người đã tụ tập tại lễ hội tôn giáo ở Bishoftu, cách 40km về phía thủ đô Addis Ababa. Họ cùng nhau hô vang "Chúng tôi cần tự do" và "Chúng tôi cần sự công bằng", CNN đưa tin .

Ít nhất 52 người thiệt mạng vì giẫm đạp lên khi cảnh sát sử dụng hơi cay, đạn cao su và dùi cui điện để đẩy lùi cuộc biểu tình, các nhân chứng cho biết.

Hàng ngàn người giẫm đạp lên nhau ở Ethiopia gây thương vong lớn - Ảnh 1

Hàng ngàn người giẫm đạp lên nhau ở Ethiopia gây thương vong lớn. Ảnh: Reuters

Một số báo cáo cho biết, nhiều người biểu tình chống chính phủ đã ném đá và chai lọ, trong khi những người khác cho hay cuộc biểu tình hoàn toàn ôn hòa.

Thủ tướng Hailemariam Desalegn nói rằng, cuộc biểu tình đã gây ra "tình trạng hỗn loạn và khiến nhiều người tử vong do giẫm đạp lên nhau”.

Ông cũng phủ nhận thông tin cho rằng những người thương vong là do lực lượng an ninh đã nổ súng.

Trên một kênh truyền hình quốc gia, ông đã ca ngợi "những nỗ lực tuyệt vời" của lực lượng an ninh trong việc trấn áp cuộc biểu tình và ông hứa sẽ đưa những kẻ chịu trách nhiệm ra trước công lý.

Một nhà hoạt động Oromo, Jawar Mohamed, nói rằng gần 300 người đã bị thiệt mạng và nhiều người bị thương. Ông cho biết quân đội và một trực thăng đã nã đạn khiến nhiều người bị ngã xuống vách đá và thành hồ.

Trong những tháng gần đây, một loạt các vụ đụng độ chết người đã diễn ra ở Ethiopia.

Người dân ở các vùng Oromia và Amhara đã phàn nàn về đường lối chính trị và kinh tế của chính phủ. Mỹ đã bày tỏ mối lo ngại ở Oronmia khi có quá nhiều lực lượng người biểu tình chống lại chính phủ.

Nhung Anh (theo CNN)