Hàng ngàn m3 đất đá ập xuống, người dân trắng đêm trốn chạy

Đang ngủ thì đất đá từ trên núi bất ngờ ào ào đổ xuống khiến người dân xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) hoảng sợ, di dời khẩn cấp trong đêm.

Mưa lớn từ đêm mồng 7 đến ngày 8/11 đã làm hàng ngàn m3 đất đá trên núi sạt lở, tràn xuống vườn tược, nhà cửa của các hộ dân xóm 5 và 6A, xã Hưng Yên Nam.

Mặc dù chưa gây thiệt hại đến người và tài sản nhưng gây tâm lý hoang mang cho người dân sống ở khu vực này.

Từ suốt hai ngày qua, hàng chục hộ dân sống ven núi Rập và lực lượng chức năng đã phải thức trắng đêm sơ tán và canh giữ các điểm bị sạt lở.

Hàng ngàn m3 đất đá ập xuống, người dân trắng đêm trốn chạy - Ảnh 1

Nhiều điểm bị sạt lở nghiêm trọng

Vẫn còn bàng hoàng khi nhớ lại, bà Phạm Thị Hiên (67 tuổi, trú xóm 5, xã Hưng Yên Nam) kể, tối ngày 7/11, khi cả gia đình đang ngủ thì bỗng nghe tiếng đất đá đổ ầm ầm phía sau nhà. Cả gia đình tỉnh giấc rồi chỉ kịp nhìn vườn tược, cấy cối bị chôn vùi trong bùn đất.

Hàng ngàn m3 đất đá ập xuống, người dân trắng đêm trốn chạy - Ảnh 2

Hàng ngàn m3 đất đá ập xuống, người dân trắng đêm trốn chạy - Ảnh 3

Vườn tràm, keo và chanh của người dân bị "phá" bởi bùn đất

“Đất đá đổ ầm ầm kinh khủng lắm, đã hai đêm rồi tôi không ngủ được vì cứ sợ. Nhiều người phải đập nhà bếp lấy lối thoát cho bùn đất chảy để cứu ngôi nhà lớn”, bà Hiên cho biết.

Hàng ngàn m3 đất đá ập xuống, người dân trắng đêm trốn chạy - Ảnh 4

Đất bùn tràn ngập chuồng trâu, người dân phải mang trâu bò đi gửi

Đến sáng 9/11, trên địa bàn xã Hưng Yên Nam trời đã ngớt mưa nhưng nguy cơ sạt lở vẫn còn rất lớn. Chính quyền địa phương này cũng đã huy động hàng chục người từ lực lượng công an xã, dân quân và người dân vẫn đang túc trực, liên tục kiểm tra các điểm bị sạt lở và khơi thông dòng chảy.

Hàng ngàn m3 đất đá ập xuống, người dân trắng đêm trốn chạy - Ảnh 5

Bùn tràn vào cả các nhà dân xung quanh nơi bị sạt lở

Máy múc được huy động về để dọn dẹp bùn đất nhưng không thể vào điểm sạt lở được do đất bùn quá sục. Theo quan sát, khu vực bị sạt lở kéo dài hơn 800 m từ xóm 5 đến xóm 6A (xã Hưng Yên Nam), phía dưới nhà dân sinh sống chỉ cách các điểm sạt lở từ 15 đến 25m.

Hàng ngàn m3 đất đá ập xuống, người dân trắng đêm trốn chạy - Ảnh 6

Hàng ngàn m3 đất đá ập xuống, người dân trắng đêm trốn chạy - Ảnh 7

Nhiều lực lượng được huy động túc trực ngày đêm tại các điểm bị sạt lở

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Hưng Yên Nam cho biết, ngay trong đêm 7/11, chính quyền xã này đã huy động toàn bộ lực lượng xuống các điểm bị sạt lở kiểm tra, đồng thời triển khai các phương án khắc phục.

Sau khi kiểm tra, những khu vực có nguy cơ sạt lở lớn, địa phương đã vận động bà con khẩn trương di dời người, tài sản đến nơi an toàn.

Hàng ngàn m3 đất đá ập xuống, người dân trắng đêm trốn chạy - Ảnh 8

Sau sạt lở, khắp nơi chỉ còn bùn đất nhão nhoẹt

Ông Hiếu cho biết đã tuyên truyền và buộc 13 hộ dân phải di dời khẩn cấp cùng các tài sản để đảm bảo an toàn cho tính mạng người và tài sản. Hiện tại vẫn chưa thể thống kê thiệt hại ban đầu nhưng đợt sạt lở này đã gây ảnh hưởng đến 50 hộ dân.

“Do ngọn núi này có đất khá thưa nên khi mưa lớn lâu ngày đã khiến đất đá bị sạt lở nghiêm trọng. Trước mắt chúng tôi sẽ cố gắng nạo vét đất đá nơi bị sạt lở để đảm bảo cuộc sống cho người dân, sau đó sẽ có phương án lâu dài”, ông Hiếu nói.

Thiên Ân

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất