Hàng loạt thông tin quan trọng cần biết về tài khoản định danh điện tử VNeID

Gọi điện đến Đường dây nóng ANTĐ nhiều bạn đọc hỏi, có thể tự tích hợp những giấy tờ, thông tin gì vào VneID, vì sao không tự tích hợp được bằng lái xe vào VneID?

Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử.

Đối tượng được cấp tài khoản định danh điện tử gồm công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên; với công dân Việt Nam là người chưa đủ 14 tuổi hoặc là người được giám hộ được đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ;

Người nước ngoài từ đủ 14 tuổi trở lên nhập cảnh vào Việt Nam; đối với người nước ngoài là người chưa đủ 14 tuổi hoặc là người được giám hộ được đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ; Cơ quan, tổ chức được thành lập hoặc đăng ký hoạt động tại Việt Nam.

Về thẩm quyền cấp tài khoản định danh điện tử, Cục trưởng Cục CSQLHC về TTXH - Bộ Công an có thẩm quyền cấp tài khoản định danh điện tử; quyết định khóa, mở khóa tài khoản định danh điện tử tự động trên hệ thống định danh và xác thực điện tử và đề nghị khóa, mở khóa tài khoản định danh điện tử của cơ quan cấp cục hoặc tương đương trở lên.

Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định khóa, mở khóa tài khoản định danh điện tử đối với đề nghị được tiếp nhận tại Công an cấp tỉnh.

Trưởng Công an cấp huyện quyết định khóa, mở khóa tài khoản định danh điện tử đối với đề nghị được tiếp nhận tại Công an cấp huyện. Trưởng Công an cấp xã quyết định khóa, mở khóa tài khoản định danh điện tử đối với đề nghị được tiếp nhận tại Công an cấp xã.

Về việc thông báo lưu trú trên VneID, khi có người đến lưu trú không quá 20 ngày, thành viên hộ gia đình, người đại diện cơ sở chữa bệnh, cơ sở lưu trú du lịch và các cơ sở khác có chức năng lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với cơ quan đăng ký cư trú; trường hợp người đến lưu trú tại chỗ ở của cá nhân, hộ gia đình mà cá nhân, thành viên hộ gia đình không có mặt tại chỗ ở đó thì người đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc, lưu trú với cơ quan đăng ký cư trú.

Về việc tích hợp giấy tờ, công dân có thể tự tích hợp thẻ BHYT, thông tin người phụ thuộc, giấy đăng ký xe, quá trình đóng BHXH…vào VneID. Thời gian qua, một số cá nhân không tự tích hợp được giấy phép lái xe (bằng lái xe) vào VneID là do dữ liệu về giấy phép lái xe máy bìa chỉ có thông tin về họ tên và năm sinh người lái xe, không có đủ thông tin ngày tháng sinh và không có thông tin về số căn cước công dân nên không đồng bộ với dữ liệu cư dân Quốc gia.

Bên cạnh đó, đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng vẫn chưa áp dụng việc xác thực thông tin trên ứng dụng VNeID thay cho việc kiểm tra giấy tờ xe trực tiếp. Chỉ khi người dân tích hợp đầy đủ giấy tờ, cơ quan quản lý nhà nước trang bị đầy đủ cơ sở hạ tầng và được đào tạo, tập huấn toàn diện thì lúc đó ứng dụng định danh điện tử VNeID mới có thể thay thế cho các loại giấy tờ truyền thống.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/hang-loat-thong-tin-quan-trong-can-biet-ve-tai-khoan-dinh-danh-dien-tu-vneid-post573998.antd