Hàng loạt thiết bị độc lạ của điệp viên thời Liên Xô được bán đấu giá

  Báo Tin Tức TTXVN
  2 liên quanGốc

  Chiếc nhẫn vàng chứa camera bí mật, thiết bị ghi âm được ngụy trang dưới dạng gói thuốc lá và một chiếc cặp có thể sao chép các tài liệu mật… là những thiết bị điệp viên Liên Xô sử dụng trong Chiến tranh Lạnh và dự kiến được bán đấu giá vào cuối tháng này tại Mỹ.

  Khúc gỗ chứa camera. Ảnh: Daily Mail

  Tờ Daily Mail (Anh) cho biết các chuyên gia ước tính tổng giá trị của những thiết bị này khi đấu giá có thể lên tới 102.000 USD.

  Trong những thiết bị này có “cây điệp viên” gây chú ý, vốn là khúc gỗ có chứa camera thường được sử dụng để giám sát bí mật kẻ thù. “Cây điệp viên” có thể lắp đặt ở các vị trí ngoài trời trong các bụi cây thật.

  Chiếc nhẫn gắn camera mật dự kiến có giá 12.250 USD và hộp thuốc lá John Player gắn camera có giá khoảng 6.800 USD. Một thiết bị thu tín hiệu mật với micro và phím mã Morse có giá trên 2.000 USD.

  Phần bên trong "cây điệp viên". Ảnh: Daily Mail

  Chiếc nhẫn vàng có chứa camera. Ảnh: Daily Mail

  Hộp thuốc lá có camera mật. Ảnh: Daily Mail

  Vali có thể sao chép các tài liệu mật. Ảnh: Daily Mail

  Vali chứa các thiết bị giúp phát hiện micro lắp đặt bí mật. Ảnh: Daily Mail

  Thiết bị dùng để chặn và nghe trộm các tín hiệu, đi kèm với micro cùng phím mã Morse. Ảnh: Daily Mail

  Những thiết bị này do nhà sử học người Litva là Julius Urbaitis sưu tầm trong 30 năm qua. Ông thậm chí còn mở một bảo tàng gián điệp Liên Xô tại New York (Mỹ) năm 2019, nhưng dịch COVID-19 buộc ông phải đóng cửa bảo tàng và bán tất cả đồ sưu tầm.

  Một nhà đấu giá tại California (Mỹ) đảm nhận công việc bán 50 thiết bị của nhà sử học Julius Urbaitis vào ngày 25/10.

  Hà Linh/Báo Tin tức

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/anh/hang-loat-thiet-bi-doc-la-cua-diep-vien-thoi-lien-xo-duoc-ban-dau-gia-20211009162235047.htm