Hàng loạt sai phạm về đất đai tại Cần Thơ

Thanh tra TP Cần Thơ phát hiện nhiều sai phạm về việc cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất tại Sở Tài nguyên và Môi trường.

Ngày 16-4, theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, Thanh tra TP Cần Thơ vừa ban hành kết luận thanh tra "Việc cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, việc đăng ký giao dịch bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất và việc thu phí, lệ phí tại Sở Tài nguyên và Môi trường".

Sở Tài nguyên và Môi trường TP Cần Thơ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện dự án nhà ở chung cư Cadif không phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện tại thời điểm cho thuê, chuyển mục đích.

Kiểm tra hồ sơ đối với 3 trường hợp cho thuê thông qua đấu giá và 92 trường hợp cho thuê không thông qua đấu giá, Thanh tra TP phát hiện một số sai phạm.

Điển hình là trường hợp cho Nhà khách Cần Thơ thuê khu đất tại đường Nguyễn Văn Cừ để kinh doanh xăng dầu và cho Hiệp hội Du lịch ĐBSCL thuê khu đất tại bờ kè Xóm Chài để xây dựng biển quảng cáo không thuộc trường hợp được nhà nước cho thuê đất không thông qua đấu giá theo khoản 2, Điều 118 Luật Đất đai năm 2013.

Tại Kết luận thanh tra số 1116/KL-TTr 5-9-2019 của Thanh tra thành phố về việc thanh tra toàn diện việc thực hiện quản lý, sử dụng tài sản công là cơ sở nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn Cần Thơ đã có kiến nghị UBND TP chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát để tham mưu UBND TP thu hồi lại những khu đất công đã cho thuê không thông qua đấu giá. Đồng thời, xây dựng phương án đấu giá cho thuê theo đúng quy định của pháp luật đất đai nhưng đến thời điểm hiện tại Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn chưa có phương án tổ chức thực hiện.

Sở này còn tham mưu cho thuê 52 vị trí đất; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện dự án nhà ở chung cư Cadif tại phường Hưng Phú (quận Cái Răng) và dự án nhà ở xã hội phường Phước Thới (quận Ô Môn) không phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện tại thời điểm cho thuê, chuyển mục đích. Xác định loại đất cho Công ty TNHH Một thành viên Thông tin Điện tử hàng hải Việt Nam thuê xây dựng Đài thông tin Duyên Hải không phù hợp với mục đích sử dụng đất.

Một số hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất không đầy đủ thành phần, chưa đảm bảo về trình tự, thủ tục; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức còn trường hợp xác định không đúng thời hạn sử dụng đất…

Sở này còn tham mưu xác định giá đất cụ thể để tính tiền sử dụng đất khu đất dự án Chợ Láng Sen và Khu dân cư nông thôn huyện Vĩnh Thạnh do Công ty Cổ phần Xây dựng Bách Khoa làm chủ đầu tư chưa đầy đủ thành phần hồ sơ.

Chánh Thanh tra TP Cần Thơ kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo 4 đơn vị: Sở Tài Nguyên và Môi trường, Cục Thuế TP, Sở Tài chính, UBND huyện Phong Điền chấn chỉnh, khắc phục các hạn chế, thiếu sót… mà kết luận nêu. Ngoài ra, phải thu hồi nộp ngân sách nhà nước với tổng số tiền hơn 4,3 tỉ đồng.

Giám đốc Sở Nội vụ tham mưu, đề xuất Chủ tịch UBND TP kiểm điểm trách nhiệm đối với những hạn chế, thiếu sót, sai phạm của các cá nhân, tập thể thuộc thẩm quyền liên quan đến tham mưu, đề xuất UBND TP về công tác cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, định giá đất.

Tin-ảnh: Ca Linh

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/hang-loat-sai-pham-ve-dat-dai-tai-can-tho-196240416183023945.htm