Hàng loạt pháo M777 của Ukraine liên tục bị Nga phá hủy

Các nguồn tin quân sự Nga đăng một số video và hình ảnh ghi lại các cuộc tấn công phá hủy hàng loạt lựu pháo M777 do Mỹ sản xuất đươc viện trợ cho Ukraine.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, 8 lựu pháo M777 do phương Tây viện trợ cho Kiev bị phá hủy trên chiến trường Ukraine chỉ trong 2 tuần qua.

Ngày 21/8, tại khu định cư Knyazevka thuộc vùng Kherson, Bộ Quốc phòng Nga cho biết: 2 khẩu pháo M777 của Mỹ bị phá hủy trong các vị trí quân sự của quân đội Ukraine.

Video ghi lại cuộc tấn công của pháo phản lực Uragan Nga, phá hủy 2 khẩu M777 được đăng trên mạng xã hội.

Một số khẩu pháo M777 bị phá hủy gần các thành phố Marganets, nơi quân đội Ukraine bao vây thành phố Energodar và nhà máy điện hạt nhân Zaporozhie.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, ngày 23/8 pháo binh Nga phá hủy 2 khẩu pháo M777. Một khẩu lựu pháo tiếp theo bị quân đội Nga phá hủy ngày 26/8 và một khẩu khác bị phá hủy ngày 27/8.

Một khẩu lựu pháo tiếp theo bị quân đội Nga phá hủy ngày 26/8 và một khẩu khác bị phá hủy ngày 27/8.

Ngày 31/8, các quan chức dân quân Donetsk phá hủy 1 khẩu lựu pháo M777.

Ngày 23/8, phe ly khai thân Nga tuyên bố phá hủy 1 lựu pháo M777 gần thị trấn Kurakhovo, cách Donetsk 30 km về phía tây.

Một khẩu lựu pháo M777 khác cũng bị phía Nga bị phá hủy ở vùng Kharkov.

Những thông báo của phía Nga cho thấy họ đã phá hủy ít nhất 2/3 số lượng pháo được phương Tây chuyển giao cho Ukraine.

Ngoài việc phá hủy, phía Nga cũng cho biết họ đã bắt giữ được một số khẩu lựu pháo của Ukraine.

Tuy vậy phía Ukraine bác bỏ điều này, hiện nay loại pháo M777 vẫn đang được Ukraine sử dụng tích cực để tấn công quân đội Nga.

Mỹ đã cung cấp 108 khẩu, Canada 4 khẩu và Australia 6 khẩu pháo M777 cho cho quân đội Ukraine nhằm hỗ trợ ngăn chặn chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Các quốc gia phương Tây cũng viện trợ hàng trăm nghìn viên đạn 155 mm, Mỹ thậm chí còn cung cấp đạn pháo thông minh M982 cho loại pháo này.

Kể từ khi lựu pháo M777 xuất hiện trên chiến trường Ukraine, loại pháo này đã trở thành mục tiêu săn lùng của pháo binh chiến trường quân đội Nga và dân quân Donbass.

Nhưng lực lượng pháo binh – tên lửa Ukraine thua kém rất nhiều về số lượng so với lực lượng pháo binh của quân đội Nga.

Tổng thống Volodymyr Zelensky thừa nhận, lực lượng quân đội Ukraine không thể chiếm được ưu thế trên chiến trường trước quân đội Nga do số lượng pháo binh quá nhỏ, vì thế, Ukraine cần nhận được thêm nhiều sự hỗ trợ từ phương Tây.

Việt Hùng

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/hang-loat-phao-m777-cua-ukraine-lien-tuc-bi-nga-pha-huy-post515655.antd