Hàng loạt ôtô ngân hàng thanh lý giá rẻ, xe VinFast chiếm số đông

Sau Tết, nhiều ngân hàng rao bán loạt ôtô là tài sản đảm bảo của những khoản vay nhằm xử lý nợ xấu. Đáng chú ý trong số đó có gần 100 chiếc xe VinFast được thanh lý với giá thấp hơn thị trường.

Video: Ngân hàng ồ ạt thanh lý ôtô để thu hồi nợ vay.

Tính từ đầu năm, có khoảng 95 chiếc xe VinFast lên sàn đấu giá. Những chiếc xe này là tài sản đảm bảo của những khoản vay tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng. Trong số xe VinFast ngân hàng cần thanh lý, dòng Lux A2.0 chiếm đa số với 70 chiếc.

Cụ thể, ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) đang cần bán xe VinFast với số lượng khá lớn. Có 34 chiếc xe được phát mại ở thời điểm này. Trong số đó có chiếc Vinfast Lux A2.0 biển Hải Phòng được TPBank chào bán với giá 520 triệu đồng. Được biết, chiếc xe này là tài sản đảm bảo của một khoản vay trị giá 720 triệu đồng do chủ xe đăng ký vay cuối năm 2021.

Tính từ đầu năm, có khoảng 95 chiếc xe VinFast lên sàn đấu giá.

Tính từ đầu năm, có khoảng 95 chiếc xe VinFast lên sàn đấu giá.

Ngân hàng Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cũng đang rao bán 25 xe VinFast. Tương tự, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (TechcomBank) cần thanh lý 18 xe Vinfast trong đó bao gồm một chiếc Lux SA2.0 biển Hà Nội được chào bán với giá khởi điểm 648 triệu đồng.

Ngoài ra còn có Ngân hàng Quân đội (MBBank) và Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PvcomBank) chào bán 5 chiếc. Chi cục thi hành án và các công ty xử lý công nợ rao bán 9 chiếc. Những chiếc xe đều đã qua sử dụng và là tài sản đảm bảo cho dư nợ của các cá nhân, tổ chức tín dụng. Do chủ nhân của khoản vay không hoàn thành việc thanh toán gốc, lãi theo quy định nên ngân hàng phát mại tài sản đảm bảo để thu hồi vốn.

Khảo sát trên thị trường, những chiếc LUX SA 2.0 cũ đang được giao dịch với giá từ 525-765 triệu đồng, tùy đời, tùy chất lượng và phiên bản.

Trước khi hãng xe Việt tuyên bố ngừng bán xe xăng để mở ra thời kỳ mới cho các sản phẩm chạy điện thì VinFast LUX SA 2.0 và LUX A2.0 là hai dòng xe chủ lực, mang lại doanh thu lớn cho VinFast. Giá niêm yết xe VinFast Lux A2.0 tại thời điểm ngừng bán là 1,115 - 1,358 tỷ đồng, còn VinFast LUX SA2.0 có giá niêm yết 1,552 - 1,835 tỷ đồng (chưa bao gồm chính sách ưu đãi và chi phí lăn bánh).

Khảo sát trên thị trường, những chiếc LUX SA 2.0 cũ đang được giao dịch với giá từ 525-765 triệu đồng, tùy đời, tùy chất lượng và phiên bản. Tương tự, giá LUX SA2.0 cũ dao động 695-870 triệu đồng.

Ngân hàng PVcomBank thông báo tìm đối tác tổ chức đấu giá cho chiếc xe Mazda CX-5 với giá khởi điểm là 556 triệu đồng.

Không chỉ có nhu cầu thanh lý các dòng xe VinFast, những dòng xe con khác cũng được ngân hàng đưa lên sàn đấu giá trong dịp này. Đơn cử, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB) thanh lý chiếc Mercedes-Benz S500 đời 2015, biển Hà Nội, nhập Đức với giá khởi điểm 1,01 tỷ đồng. SHB chia sẻ lý do rao bán Mercedes - Benz S500 2025 là do không có nhu cầu sử dụng.

Cũng trong thời gian này, Ngân hàng PVcomBank thông báo tìm đối tác tổ chức đấu giá cho chiếc xe Mazda CX-5 màu đỏ, 5 chỗ, đăng ký tại Hà Nội năm 2019 với giá khởi điểm là 556 triệu đồng. Trong khi giá xe Mazda CX-5 mua mới đang niêm yết ở mức 759-999 triệu đồng tùy phiên bản.

Những mẫu ôtô thanh lý hiện nay không còn là mục tiêu săn đón đối với người mua xe cũ bởi nó gây nhiều rủi ro và tốn nhiều thời gian, thủ tục.

Ngân hàng Dầu Khí Toàn Cầu (GPBank) chào bán xe Honda City đời 2017, sản xuất tại Việt Nam với giá từ 240 triệu đồng, thấp hơn đáng kể so với giá thị trường (khoảng 370 triệu đồng).

Theo giới chuyên môn, giá khởi điểm ở đây chưa bao gồm các loại thuế, phí và lệ phí khác theo quy định pháp luật. Thông thường, người mua sẽ có trách nhiệm kê khai và nộp các loại thuế, phí, lệ phí khác (nếu có) trong quá trình sang tên. Chưa kể, đấu giá là hình thức trả giá tiến lên. Nếu một chiếc xe có nhiều người đấu giá thì giá bán tới tay người mua có thể bị đẩy lên cao hơn dự tính ban đầu. Hồ sơ và thủ tục đấu giá cũng khiến người mua mất thời gian, công sức. Do vậy, xe ôtô ngân hàng thanh lý hiện nay không còn là mục tiêu săn đón đối với người mua xe cũ.

Thảo Nguyễn

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/o-to-xe-may/hang-loat-oto-ngan-hang-thanh-ly-gia-re-xe-vinfast-chiem-so-dong-1961907.html