Hàng loạt nước Balkan mất điện giữa nắng nóng

Đợt nắng nóng đầu tiên trong năm ở Nam Âu đã khiến nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến, dẫn đến tình trạng mất điện diện rộng trên khắp Albania, Bosnia, Croatia và Montenegro.

 Split là một trong nhiều thành phố xảy ra tình trạng đèn giao thông ngưng hoạt động, gây ra tình trạng ùn tắc trên đường phố. Ảnh: APTN.

Split là một trong nhiều thành phố xảy ra tình trạng đèn giao thông ngưng hoạt động, gây ra tình trạng ùn tắc trên đường phố. Ảnh: APTN.

Vùng Balkan bị mất điện nghiêm trọng hôm 21/6 sau khi nhiệt độ lên tới 40 độ C trong đợt nắng nóng đầu tiên trong năm của khu vực, theo BBC.

Albania, Bosnia, Montenegro và các khu vực rộng lớn của bờ biển Croatia bị mất điện vào buổi chiều, do nhu cầu sử dụng năng lượng tăng cao sau khi các hộ gia đình bật điều hòa không khí để chống chọi với nắng nóng.

Ở Bosnia và Croatia, đèn giao thông không hoạt động, gây hỗn loạn giao thông ở Sarajevo, Split và các thành phố lớn khác.

Các nhà cung cấp xác nhận khắc phục được tình trạng vào buổi tối nhưng vẫn đang nỗ lực xác định xem sự cố đã xảy ra ở đâu trong hệ thống điện liên kết của bốn quốc gia.

Tình trạng mất điện được ghi nhận đầu tiên vào lúc 13h giờ địa phương (11hGMT), thậm chí cả máy bơm nước cũng ngừng hoạt động ở thủ đô Podgorica của Montenegro.

Mất điện cũng giáng một đòn mạnh vào mùa du lịch ở các khu nghỉ dưỡng ở Croatia, khi khách du lịch ở Dubrovnik rơi vào cảnh hỗn loạn sau khi các nhà hàng, quán rượu và siêu thị đóng cửa.

Nhiệt độ trên toàn khu vực lên tới gần 40 độ C khi thời tiết nóng nực kéo dài suốt buổi chiều.

Công ty điện lực quốc gia Croatia HEP cho biết tình trạng mất điện là do "sự xáo trộn quốc tế ảnh hưởng đến một số quốc gia".

"HEP đã đưa toàn bộ năng lực sản xuất của mình vào hoạt động tối đa... để đảm bảo cung cấp điện ở Croatia càng sớm càng tốt", HEP tuyên bố.

Bộ trưởng Năng lượng Montenegro Sasa Mujovic cho biết: “Sự cố xảy ra do tải nặng trên lưới điện, mức tiêu thụ điện năng tăng đột ngột do nhiệt độ cao”.

Đài truyền hình Vijesti TV của Montenegro đã đưa tin về một vụ cháy đường dây truyền tải điện ở một khu vực hiểm trở gần biên giới với Bosnia, mặc dù đài này không nói rõ vụ việc này có thể liên quan như thế nào đến tình trạng mất điện.

Tại Albania, các quan chức khẳng định điện sẽ được khôi phục trong vòng nửa giờ, nhưng có nguy cơ mất điện thêm do mức sử dụng năng lượng vẫn cao.

Đài truyền hình Albania Top Channel TV nói rằng các nguồn giấu tên cho hay sự cố trong khu vực là do lỗi kết nối ở Montenegro.

Hoạt động sản xuất năng lượng ở phía tây Balkan đang chuyển dần khỏi việc sử dụng than, nguyên nhân gây ra phần lớn lượng khí thải nhà kính trong khu vực.

Tuy nhiên, các quan chức trong ngành tiết lộ bất chấp nỗ lực đầu tư lớn vào năng lượng mặt trời, cơ sở hạ tầng năng lượng đang ọp ẹp vẫn chưa được chuẩn bị đầy đủ cho sự thay đổi.

Hạnh Di

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/hang-loat-nuoc-balkan-mat-dien-giua-nang-nong-post1482365.html