Hàng loạt nữ sinh Afghanistan bị đầu độc

(VOV) - Quan chức nước này nghi ngờ nhóm người theo tư tưởng bảo thủ, phản đối giáo dục phụ nữ đã gây ra vụ đầu độc này.

Khoảng 150 nữ sinh Afghanistan bị ngộ độc tại một trường trung học ở phía Bắc của đất nước sau khi uống phải nước có chất độc.

Các quan chức nghi ngờ nhóm người theo tư tưởng bảo thủ, phản đối giáo dục phụ nữ đã gây ra vụ đầu độc này.

"Chúng tôi có thể chắc chắn 100% rằng, nước uống trong các lớp học đã bị đầu độc. Vụ việc này có thể do nhóm những người phản đối giáo dục trẻ em gái gây ra hoặc do sự vô trách nhiệm của các cá nhân”, Reuters dẫn lời Jan Mohammad Nabizada, một phát ngôn viên của bộ phận giáo dục ở tỉnh phía Bắc Takhar.

Một lớp học xóa mù chữ tại nơi tạm trú của Trung tâm Hướng dẫn Gia đình của phụ nữ ở Kabul (Ảnh: Reuters)

“Các nữ sinh bị đau đầu và nôn ói. Một số đang trong tình trạng nguy kịch, một số đã được xuất viện.

"Đây không phải là một căn bệnh tự nhiên mà là hành vi cố ý đầu độc các nữ sinh", ông Haffizullah Safi, người đứng đầu bộ phận y tế công cộng của Takhar khẳng định.

Kể từ khi lực lượng Taliban bị lật đổ vào năm 2001, trẻ em gái đã trở lại trường học, đặc biệt ở thủ đô Kabul.

Tuy nhiên, các cuộc tấn công vào các trường học của nữ sinh vẫn xảy ra, đặc biệt là các khu vực phía Nam và phía Đông của đất nước.

Nhà chức trách Afghanistan cho biết, năm 2011 Taliban không còn phản đối việc các trẻ em gái được đến trường khi họ đang cố gắng thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình.

Tuy nhiên, quan điểm này của Taliban chưa bao giờ bao giờ được công nhận một cách chính thức. Taliban vẫn coi giáo dục cho phụ nữ là bất hợp pháp trong thời gian từ 1996 - 2001.

Báo cáo của Bộ Giáo dục Afghanistan năm 2006 cho thấy, khoảng 20 giáo viên đã thiệt mạng và hơn 100 trường học trên toàn lãnh thổ của Afghanistan bị cháy./.