Hàng loạt lãnh đạo các Tập đoàn, Tổng công ty phải công khai tài sản

Bộ Công Thương vừa có yêu cầu các Tập đoàn, Tổng công ty thuộc Bộ thực hiện công tác kê khai tài sản, thu nhập năm 2016.

Không chỉ đối với các Tập đoàn, Tổng công ty mà ngay cả lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Trường, Viện, Trung tâm, Báo, Tạp chí, Nhà xuất bản trực thuộc Bộ Công thương đều phải thực hiện đầy đủ và đúng quy định về việc kê khai tài sản và thu nhập năm 2016. Hạn cuối để các đơn vị báo cáo là trước ngày 15/4/2017.

Hàng loạt lãnh đạo các Tập đoàn, Tổng công ty phải công khai tài sản - Ảnh 1

Mức thu nhập bình quân lãnh đạo PVN đang trên 50 triệu đồng/tháng

Được biết, từ nhiều năm nay, mức lương của lãnh đạo các Tập đoàn, Tổng công ty, đặc biệt là những đơn vị thuộc Bộ Công thương luôn là thông tin thu hút được sự quan tâm. Thông qua những con số này và tình hình hoạt động của doanh nghiệp, có thể nhận thấy mức chi trả tiền lương có tương xứng với công sức điều hành của các lãnh đạo hay không.

Với nhiều đơn vị thuộc các lĩnh vực quan trọng về công nghiệp, khai khoáng, năng lượng, thương mại... mức lương của lãnh đạo các doanh nghiệp thuộc Bộ Công thương không phải là thấp. Tiêu biểu như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), năm 2013, mức thu nhập bình quân của mỗi lãnh đạo của đơn vị này là 60,55 triệu đồng/tháng. Sang năm 2014 con số này tụt xuống còn 54,52 triệu đồng/tháng.

Không chỉ PVN, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng có mức thu nhập đáng kể. Trong số 13 thành viên quản lý tập đoàn, thu nhập bình quân của mỗi lãnh đạo đều ở mức trên dưới 600 triệu đồng trong năm 2015. Những người có chức vụ tương đương bên Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cũng có mức lương bình quân là 31,3 triệu đồng/tháng vào năm 2014.