Hàng loạt hoạt động tưởng niệm sự kiện 11/9 diễn ra trên khắp nước Mỹ

Hàng loạt hoạt động tưởng niệm ngày 11/9 đã và đang diễn ra tại nhiều địa điểm trên khắp nước Mỹ với những khoảng lặng đầy nước mắt.

Không chỉ tưởng nhớ về các nạn nhân và tôn vinh những người đã thiệt mạng khi chống trả khủng bố và thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, các hoạt động tưởng niệm còn là sự kêu gọi trách nhiệm và chia sẻ với thế hệ trẻ về cuộc tấn công khủng bố đẫm máu 22 năm trước.

Phát biểu trong buổi lễ tưởng niệm tại một căn cứ quân sự bang Alaska sau chuyến công du châu Á, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh đây là thời điểm để ghi nhớ tinh thần đoàn kết của nước Mỹ: “Vượt qua đảng phái, vượt qua chính trị, ngày này nhắc nhở chúng ta không bao giờ được đánh mất tinh thần đoàn kết dân tộc. Hãy để nó trở thành mục tiêu chung của thời đại chúng ta. Chúng ta hãy tôn vinh ngày 11/9 bằng cách làm mới niềm tin lẫn nhau giữa chúng ta”.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Biden có bài phát biểu kỷ niệm ngày 11/9 tại một địa điểm không bị tấn công. Trước đó, năm 2022, ông Biden có bài phát biểu tại Lầu Năm Góc, năm 2021, ông đến thăm Khu vực số 0 ở New York, đến cánh đồng Shanksville và sau đó tới Lầu Năm Góc. Việc Tổng thống Mỹ không tham dự lễ tưởng niệm tại các khu vực máy bay rơi là điều rất hiếm hoi.

Trước đó, Tổng thống Bush năm 2005 và Tổng thống Obama năm 2015 cũng đã tổ chức lễ tưởng niệm trong khuôn viên Nhà Trắng. Giới chức Mỹ cũng cho biết, việc tổ chức tưởng niệm tại căn cứ quân sự bang Alaska của Tổng thống Biden là lời nhắc nhở rằng vụ tấn công 11/9 đã tác động đến toàn bộ nước Mỹ, dù là nhưng khu vực xa xôi nhất.

Sáng cùng ngày, tại khu vực số 0, chân tòa tháp đôi bị tấn công, thành phố New York, Phó Tổng thống Kamala Harris cùng với người dân đã tổ chức tưởng niệm với các nghi lễ truyền thống trong hơn 20 năm qua với việc đọc tên từng nạn nhân và đưa ra những thông điệp về giá trị Mỹ, kêu gọi hòa bình và công lý. Trong khi đó, Đệ nhất phu nhân Jill Biden và các quan chức Lầu Năm Góc Mỹ tổ chức đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm 11/9, trụ sở Bộ Quốc phòng. Chồng của Phó Tổng thống Harris tham dự lễ tưởng niệm tại cánh đồng bang Pennsylvania, nơi chiếc máy bay bị khủng bố khống chế lao xuống sau khi hành khách chống cự.

Lễ tường niệm sự kiện 11/9, được công nhận là Ngày Tưởng niệm và Phục vụ Quốc gia hay còn gọi là Ngày Yêu nước cũng diễn ra tại hàng loạt các thành phố, thị trấn khác trên khắp nước Mỹ với nhiều hình thức khác nhau. Ngoài các hoạt động tổ chức lễ tưởng niệm, Cơ quan công viên quốc gia Mỹ đã soạn thảo nhiều đoạn phim giáo dục, tham quan trực tuyến và tài liệu sử dụng trong trường học cho giới trẻ về sự kiện 11/9, tưởng nhớ những người đã thiệt mạng và kêu gọi trách nhiệm với đất nước.

Người dân Mỹ cũng cho rằng, điều quan trọng nhất không phải là những gì đã xảy ra vào ngày 11 tháng 9 mà là vào ngày 12/9 khi mọi người tiếp tục sống và khẳng định không bao giờ lùi bước: “Điều quan trọng phải cố gắng không chỉ là tưởng nhớ đến những người thiệt mạng và tôn vinh những anh hùng của đất nước trong ngày này mà còn phải là hành động khơi gợi tinh thần đoàn kết dân tộc".

Vũ Hợp/VOV-Washington

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/hang-loat-hoat-dong-tuong-niem-su-kien-119-dien-ra-tren-khap-nuoc-my-post1045240.vov