Hàng loạt công trình vi phạm hành lang đường bộ ở Bắc Kạn

  Hàng loạt công trình như trụ sở Hạt Kiểm lâm, Trạm Kiểm lâm tại Bắc Kạn đang trong quá trình xây dựng bị cơ quan quản lý phát hiện vi phạm hành lang an toàn đường bộ. Điều đáng nói là dù đã được yêu cầu đình chỉ, khắc phục sai phạm nhưng chủ đầu tư không chấp hành.

  Cuối năm ngoái, Thanh tra Giao thông vận tải tỉnh Bắc Kạn đã phát hiện 5 công trình xây dựng trụ sở Hạt Kiểm lâm, Trạm Kiểm lâm có các hạng mục như tường rào, đường dẫn... xâm phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ.

  Cụ thể, trên tuyến Quốc lộ 3B có hai vị trí là Km102+480 và Km150+00; Trên tuyến tỉnh lộ 253B cũng có hai vị trí là Km18+190 và Km22+250 và tỉnh lộ 258 có một vị trí tại Km6+675. Đây là những công trình thuộc Dự án "Nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy rừng" do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình NN&PTNT Bắc Kạn triển khai.

  Trạm Kiểm lâm Quang Thuận (Bạch Thông, Bắc Kạn) vi phạm hành lang tuyến Quốc lộ 3B

  Trạm Kiểm lâm Quang Thuận (Bạch Thông, Bắc Kạn) vi phạm hành lang tuyến Quốc lộ 3B

  Thanh tra GTVT tỉnh Bắc Kạn làm việc với Chủ đầu tư dự án và giữ quan điểm yêu cầu đình chỉ các hạng mục vi phạm, không tập kết vật liệu, máy móc gây cản trở giao thông; đồng thời yêu cầu Chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục cấp phép của cơ quan có thẩm quyền theo quy định. Tuy nhiên, ông Nguyễn Kiều Huân, Chánh Thanh tra Sở GTVT Bắc Kạn cho hay: hiện các công trình này đã cơ bản hoàn thành nhưng việc khắc phục phần đất lấn chiếm vẫn chưa được thực hiện và đơn vị vẫn “đợi” hướng xử lý của chủ đầu tư.

  Ngày 21/2/2023, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình NN&PTNT Bắc Kạn đã có báo cáo bằng văn bản về vụ việc đến UBND tỉnh Bắc Kạn. Tại văn bản này, đại diện chủ đầu tư khẳng định: các công trình này đảm bảo tuân thủ hồ sơ thiết kế cơ sở theo quy định của pháp luật; Việc tổ chức thực hiện công tác đấu thầu thi công, triển khai định vị mặt bằng, thi công các công trình theo đúng hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công được duyệt.

  Với những vi phạm bị thanh tra GTVT phát hiện, chủ đầu tư cho rằng: quỹ đất xây dựng các công trình hạn hẹp, vị trí xây dựng các công trình của dự án không thực sự thuận lợi, không thể dịch chuyển công trình về phía sau; các hạng mục cổng, hàng rào được thiết kế dạng rào thoáng, không làm ảnh hưởng, che khuất tầm nhìn an toàn giao thông. Chủ đầu tư cũng cho rằng các hạng mục trên chỉ là phụ trợ của công trình, có thể thực hiện tháo dỡ để giải phóng mặt bằng khi cần thiết... và đề nghị UBND tỉnh Bắc Kạn xem xét, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chấp thuận việc thi công hạng mục.

  Việc công trình xây dựng xâm phạm hành lang đường bộ tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông, nhất là tại các khu vực miền núi vốn có địa hình phức tạp. Và hơn hết pháp luật cần nghiêm minh, dù bất cứ tổ chức hay cá nhân nào cũng không được vi phạm. Chính vì vậy, tỉnh Bắc Kạn cần sớm có giải pháp xử lý thỏa đáng và dứt điểm các vụ việc này để vừa phát huy hiệu quả công trình đã đầu tư, đồng thời đảm bảo an toàn hành lang công trình giao thông đường bộ./.

  Công Luận/VOV-Đông Bắc

  Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/hang-loat-cong-trinh-vi-pham-hanh-lang-duong-bo-o-bac-kan-post1003871.vov